หน้าแรก การเมือง ทำความรู้จัก น้ำสีฟ้า ที่ฉีดระหว่างกระชับพื้นที่ชุมนุม ตำรวจยืนยันไม่ใช่ แก๊สน้ำตา!

ทำความรู้จัก น้ำสีฟ้า ที่ฉีดระหว่างกระชับพื้นที่ชุมนุม ตำรวจยืนยันไม่ใช่ แก๊สน้ำตา!

100
แชร์ข่าวนี้

ทำความรู้จักกับ “น้ำสีฟ้า” ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาฉีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎรบริเวณแยกปทุมวัน ในระหว่างปฏิบัติการกระชับพื้นที่ ซึ่งรองโฆษก ตร. ยืนยันเป็นเพียงสารเคมี ไม่ใช่แก๊สน้ำตา

หลังจากการชุมนุมของคณะราษฎรบริเวณแยกปทุมวันในวันนี้ (16 ต.ค.) เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ากระชับพื้นที่ด้วยการใช้น้ำแรงดันสูงฉีดเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งภาพที่ปรากฏออกมานั้น เป็นน้ำสีฟ้าที่หลายคนต่างบอกว่าเมื่อสัมผัสจะมีอาการแสบตาและผิวหนัง คล้ายกับอาการที่ถูกแก๊สน้ำตา

อย่างไรก็ตาม ตรวจสอบพบว่า น้ำสีฟ้าที่เห็นในมาตรการกระชับพื้นที่วันนี้นั้น มีลักษณะคล้ายกับสิ่งที่ตำรวจใช้ควบคุมม็อบฮ่องกงเมื่อช่วงปี 2562 โดยเพจเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ให้ข้อมูลไว้ว่า 

“สีที่ละลายน้ำที่เป็นสีน้ำเงิน แต่คราบสีที่ติดบนผิวหนังที่เป็นสีฟ้าอมเขียว ซึ่งเป็นน้ำที่ผสมกับสีเมธิลลีนบลู (Methylene Blue) หรือสีในกลุ่มของ Azure A, B, C หรืออาจจะเป็นสีของ Thionine (Lauth’s violet) เป็นลักษณะสีย้อมที่มีโครงสร้างส่วนให้สี (Chromophore) เป็น ไธอะซีน (Thiazines) ที่มีประจุบวก (cationic dyes) ที่สามารถติดบนวัสดุโปรตีน ทั้งผิวหนังคน เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงเส้นใยไหม และขนสัตว์ได้ดี

โดยวัตถุประสงค์ในการฉีดนั้นเพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของกลุ่มผู้ชุมนุม และยังสามารถหาตัวผู้กระทำผิดได้ง่ายขึ้น เนื่องจากน้ำจะติดอยู่บนผิวหนัง 3-7 วัน”

สอดคล้องกับที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) ชี้แจงว่า น้ำสีฟ้าที่เห็นนั้น เป็นสารที่ใช้ในการควบคุมฝูงชนตามปกติ ไม่ใช่แก๊สน้ำตา พร้อมกับย้ำว่า ตำรวจดำเนินการไปตามขั้นตอน เบาไปหาหนัก เป็นไปตามมาตรฐานสากล เจ้าหน้าที่ไม่มีการพกพาอาวุธ มีเพียงกระบองและโล่เท่านั้น

ขอขอบคุณ

ภาพ :LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP

แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้