หน้าแรก เศรษฐกิจ สหภาพฯร่วมประท้วงคมนาคม เวิร์กช็อปฟื้นฟู “ขสมก.” วงแตก

สหภาพฯร่วมประท้วงคมนาคม เวิร์กช็อปฟื้นฟู “ขสมก.” วงแตก

465
แชร์ข่าวนี้


สหภาพฯ ขสมก.บุกคมนาคม ล้มประชุมเวิร์กช็อปฟื้นฟูกิจการ คัดค้านนโยบาย “ศักดิ์สยาม” ด้าน ผอ.ขสมก.กลับไปตั้งหลัก ยอมรับที่ผ่านมาสื่อสารพนักงาน ขสมก.คงน้อยเกินไป แจงไม่เคยแม้แต่จะคิดที่จะดึงเอกชนเข้าร่วมทุน ยันเดินหน้าจัดหารถเมล์ใหม่ 3 พันคัน ไม่กระทบคนขับ ขสมก. 5.5 พันคน หวังยกระดับการบริการประชาชน ด้าน “ศักดิ์สยาม” ร่อนหนังสือแจงเหตุยกเลิก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ว่า กระทรวงคมนาคม, องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ณ อาคารสโมสรกระทรวงคมนาคม ก่อนการประชุมทางสหภาพรัฐวิสาหกิจ ขสมก. ร่วมกับสมาพันธ์สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ รวมกว่า 200 คน เข้ามาประท้วงหน้ากระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการแปรรูป ขสมก.

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า นายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ได้เข้ามารับหนังสือคัดค้านจากสหภาพ ขสมก. พร้อมหารือร่วมกับกลุ่มสหภาพฯ แต่ผลการเจรจาก็ยังไม่เป็นที่พอใจ เนื่องจากกลุ่มสหภาพฯต้องการเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคม ยกเลิกการจัดประชุมแต่ทางกระทรวงคมนาคมยังคงมีการเตรียมความพร้อมจัดประชุมจึงทำให้เกิดความวุ่นวาย จนทำให้กระทรวงคมนาคม ต้องมีการประสานไปยังตำรวจปราบจลาจล จากสถานีตำรวจนางเลิ้งกว่า 20 นายเข้ามาระงับเหตุบริเวณอาคารสโมสร จนกระทั่งนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ออกมาประกาศเลื่อนการจัดประชุมออกไปก่อน

โดยนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวยืนยันว่า ที่ผ่านมาก่อนที่จะมีการจัดประชุม ตนได้มี การเดินสายทำความเข้าใจกับพนักงาน ขสมก.มาโดยตลอด ถึงความจำเป็นที่จะต้องทำแผนฟื้นฟู ขสมก. ไม่ใช่การแปรรูปอย่างที่พนักงาน ขสมก. เข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งที่ผ่านมา ครม.ได้เห็นชอบแผนฟื้นฟูมาตั้งแต่ 25 มิ.ย.62 ซึ่งสาระสำคัญของแผนจะดำเนินการ 7 ข้อหลัก และมีการปรับเปลี่ยนใน 2 ข้อ คือ ยืนยันว่า ขสมก.จะยังเดินหน้าจัดหารถจำนวน 3,000 คันเช่นเดิม เพียงแต่ต้องมีการปรับแผนเป็นเช่ารถโดยสารแทนการจัดซื้อและ การปรับเปลี่ยนเส้นทางการเดินรถของ ขสมก. และรถร่วม ขสมก.ที่ให้บริการในเขต กทม.และปริมณฑลใหม่ เพื่อให้มีความสอดคล้องกับนโยบายโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 10 สายทาง

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก.นั้น ยืนยันว่าจะมีการปรับลดค่าโดยสารให้ประชาชนในอัตราเหมาจ่ายเพียง 30 บาทตลอดวัน

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ชี้แจงกรณียกเลิกการประชุมดังกล่าว และยืนยันว่า จะเป็นแผนฟื้นฟูที่จะทำให้ประชาชนได้ใช้บริการราคาถูกลง สามารถเดินทางด้วยรถ ขสมก. ทั้งระบบในราคาวันละ 30 บาทตลอดทั้งวัน ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว จำนวนสายรถ หากเป็นตั๋วรายเดือน จะราคาเพียง 750 บาท หรือคิดเป็นวันละ 25 บาท นอกจากนี้ จะไม่มีการก่อหนี้สาธารณะ เพราะไม่มีการซื้อรถ 3,500 คัน ตามที่แผนฟื้นฟูฉบับเดิมเสนอไว้ แต่จะใช้วิธีบริหารจัดการจ้างรถมาวิ่งแทน ซึ่งจะไม่มีภาระซ่อมบำรุงและค่าซื้อรถ รวมทั้งจะมีการปรับสายทางให้รถโดยสารประจำทาง ไม่วิ่งทับซ้อนกัน ซึ่งจะสามารถลดจำนวนรถเมล์ ซึ่งเดิมจดทะเบียนอนุญาตไว้ประมาณ 6,000 คัน เหลือเพียง 3,000-3,500 คัน.
แชร์ข่าวนี้