หน้าแรก เศรษฐกิจ แบงก์กรุงไทยลุยดิจิทัลเต็มสูบ โชว์บิ๊กดาต้าปล่อยกู้ลูกค้า ปีหน้าปิดเพิ่ม 50-70 สาขา

แบงก์กรุงไทยลุยดิจิทัลเต็มสูบ โชว์บิ๊กดาต้าปล่อยกู้ลูกค้า ปีหน้าปิดเพิ่ม 50-70 สาขา

433
แชร์ข่าวนี้

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แผนธุรกิจในปีหน้า ยุทธศาสตร์ที่สำคัญธนาคารพร้อมแล้วที่รุกธุรกิจยุคดิจิทัล โดยใช้แอปพลิเคชัน เป๋าตัง และถุงเงิน เป็นหัวหอก พร้อมกับเปิดให้พันธมิตรเข้ามาร่วมทำธุรกิจ พร้อมทั้งมีการต่อยอดสนับสนุนสินเชื่อให้กับคู่ค้าของลูกค้าธนาคาร และล่าสุดธนาคารได้ออกภาพยนตร์โฆษณาชุดเงินกำลังจะหมุนไป 2019 เพื่อยืนยันการยืนหยัดคู่คนไทยและสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินสู่ระดับฐานราก

“ในช่วง 2-3 ปี ธนาคารได้วางรากฐานโครงสร้างการเงินผ่านระบบดิจิทัลครบวงจรเชื่อมโยงฐานรากและสังคมเมืองเริ่มจากออกบัตรสวัสดิ์การแห่งรัฐ 14.6 ล้านคน ชิมช้อบใช้ 15 ล้านคน มาเชื่อมโยงกับร้านค้าชุมชน ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐและโมเดิร์นเทรด ทำให้ธนาคารมีฐานข้อมูลที่ใหญ่มาก ปีหน้าธนาคารพร้อมนำข้อมูลมาต่อยอดสนับสนุนสินเชื่อให้กับคู่ค้าของลูกค้า และยังปรับลดการใช้กระดาษในองค์กรลง 50%”

ทั้งนี้ในปีหน้าธนาคารมีแผนปิดสาขาอีก 50-70 สาขา เพื่อให้สอดคล้องกับการให้บริการลูกค้าใช้บริการดิจิทัลมากขึ้น และการปิดสาขาที่ช้ากว่าธนาคารพาณิชย์อื่นๆ เนื่องจากธนาคารกรุงไทย ซึ่งฐานลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าต่างจังหวัด และข้าราชการ ดังนั้นผลกระทบดิจิทัลเกิดขึ้นรวดเร็วในสังคมเมืองก่อนขยายวงไปยังลูกค้าในต่างหวัด

อย่างไรก็ตาม ธนาคารไม่มีแผนปลดพนักงาน เพียงแต่ต้องเพิ่มทักษะและสามารถย้าย ปรับ ข้าม สายงานที่คุ้นชินได้ หรือสามารถย้ายต่างพื้นที่ต่างจังหวัด โดยระยะเวลา 3-4 ปี จะทำให้อัตราพนักงานจะลดลง 30% จากปัจจุบันมีพนักงานทั้งสิ้น 21,000 คน ส่วนสินเชื่อรวมของธนาคารปีหน้าในเบื้องต้นจะเติบโต 2.7-3% ภายใต้สมมติฐานที่เศรษฐกิจขยายตัว 2.8% โดยจะเน้นขยายสินเชื่อรายย่อย ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อภาครัฐ และสินเชื่อรายใหญ่ ส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอีจะเน้นการประคองตัว เอสเอ็มอีที่มีปัญหาธนาคารพร้อมเข้าไปช่วยเหลือปรับโครงสร้างหนี้และเน้นให้ความช่วยเหลือลูกค้า


แชร์ข่าวนี้