หน้าแรก เศรษฐกิจ ‘ศักดิ์สยาม’ ฟุ้ง มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญฯ ผลงานชิ้นโบว์แดง หนุนจีดีพี โต 1% เชื่อมขนส่ง BIMSTEC

‘ศักดิ์สยาม’ ฟุ้ง มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญฯ ผลงานชิ้นโบว์แดง หนุนจีดีพี โต 1% เชื่อมขนส่ง BIMSTEC

435
แชร์ข่าวนี้

คมนาคมเคลียร์ครบค่าเวนคืนที่ดินมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรี 1.2 หมื่นล้าน  Restart ก่อสร้างโครงการฯ เสร็จเร็วสุดปลายปี’65 หวังดันไทยฮับโลจิสติกส์ ติด  1 ใน 5 ประเทศชั้นนำเอเชีย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบเงินค่าเวนคืนกรรมสิทธิ์ที่ดินให้กับประชาชน ในพื้นที่อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96.41 กิโลเมตร (กม.) ว่า ตามที่รัฐบาลได้ดำเนินการทำพิธีมอบเงินค่าเวนคืนที่ดิน ตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม และจังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 18 ธ.ค. และล่าสุดวันนี้ (19 ธ.ค. 2562) ที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งครบตามจำนวน 4,571 ราย และได้เดินหน้าเครื่องจักร Restart ก่อสร้างโครงการฯ พร้อมทั้งเร่งรัดการดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปลายปี 2565 หรือช้าสุดในช่วงต้นปี 2566

สำหรับโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ถือเป็นเส้นทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ทั้งในด้านการค้า การลงทุน การพัฒนาเศรษฐกิจ ผลักดันจีดีพีของประเทศเติบโตโดยรวม 1% และการอำนวยความสะดวกประชาชน โดยการเชื่อมต่อไปยังท่าเรือน้ำลึกทวาย ด่านพรมแดนเมียนมา รวมถึงเชื่อมโยงการขนส่งกับกลุ่มประเทศ BIMSTEC ที่ประกอบด้วย 4 ประเทศ คือ บังคลาเทศ อินเดีย ศรีลังกา และไทย

นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางการขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ในพื้นที่การพัฒนาเขตพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับ สปป.ลาว และเวียดนามในอนาคตด้วย ทั้งนี้จะทำให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลาง (ฮับ) ด้านโลจิสติกส์และติดอันดับ 1 ใน 5 ประเทศชั้นนำของภูมิภาคเอเชียด้วยธุรกิจโฆษณา

“โครงการนี้ ไม่ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของผม แต่ต้องถือเป็นงานของกระทรวงคมนาคม ทั้ง รมช. 2 ท่าน ปลัดกระทรวงฯ และผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ที่ช่วยกันทำงาน เพื่อพี่น้องประชาชน ซึ่งการเข้ามาทำงานตรงนี้ ทุกคนไม่มีใครร้องขอ แต่อาสาเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนซึ่งทุกเรื่องของกระทรวงคมนาคมจะต้องดำเนินการไปครั้งหน้าและเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยไว” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ด้านนายสราวุธ   ทรงศิวิไล   อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า จากข้อสั่งการของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มอบหมายให้ ทล.ไปหารือร่วมกับผู้รับเหมาโครงการมอเตอร์เวย์สายดังกล่าว พร้อมเร่งรัดแผนการดำเนินการให้แล้วเสร็จเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้ หรือภายใน ธ.ค. 2566 นั้น หลังจากเจรจากับผู้รับเหมาทั้ง 25 ตอนแล้ว ได้ทยอยเข้าพื่นที่ และเดินหน้างานทันที โดยการก่อสร้างงานโยธาคืบหน้าอยู่ที่ประมาณ 25.05% ล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดประมาณ 56%

ทั้งนี้ คาดว่างานโยธาจะแล้วเสร็จ 100% เร็วขึ้น 4 เดือน หรือแล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค. 2565 จากเดิมภายในเดือน เม.ย. 2566  จากนั้นจะทยอยเปิดทดลองให้ใช้บริการฟรี ซึ่งถือเป็นการมอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนในช่วงเวลานั้นด้วย อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้น จะดำเนินการคู่ขนานไปกับงานระบบ O&M (Operation & Maintenance) ที่จะแล้วเสร็จช่วง ก.พ. 2566 ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายใน ก.ย. 2566

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดนนทบุรี มีผู้ถูกเวนคืนที่ดินและทรัพย์สินทั้งสิ้น 818 ราย วงเงินที่อนุมัติจ่ายค่าเวนคืนประมาณ 3,142 ล้านบาท มีผู้มาทำสัญญาแล้ว 482 ราย และอยู่ระหว่างรอทำสัญญา 336 ราย ทั้งนี้ การจ่ายค่าเวนคืนต้องจ่ายทั้งหมด 4,571 แปลง/ราย รวมเป็นเงิน 11,917,387,737 บาท


แชร์ข่าวนี้