หน้าแรก การเมือง ปัดทุจริตหมอนยางพารา! ธนกร โฆษกพลังประชารัฐ โต้ ส.ส. อนาคตใหม่ กล่าวหาเลื่อนลอย

ปัดทุจริตหมอนยางพารา! ธนกร โฆษกพลังประชารัฐ โต้ ส.ส. อนาคตใหม่ กล่าวหาเลื่อนลอย

511
แชร์ข่าวนี้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวในวันนี้ (23 ธ.ค.) ว่าโครงการหมอนยางพารา ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีแนวคิดนั้น ไม่ทุจริตอย่างแน่นอน และขณะนี้ยังเป็นเพียงแนวคิด ทั้งยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของกระทรวงการคลัง ดังนั้นการที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคอนาคตใหม่ มองว่าอาจทุจริตนั้น จึงเป็นข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอย ไร้หลักฐาน

“กระทรวงการคลังยังไม่ได้พิจารณาเลย เป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้นที่กระทรวงเกษตรฯ หารือมา ยังต้องพิจารณารายละเอียดอีกมาก ทั้งนี้ รัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องไม่มีปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันเหมือนรัฐบาลในอดีต ขอให้เข้าใจเจตนาดีของคนที่จะทำงานให้กับพี่น้องเกษตรกรด้วย” นายธนกร กล่าว

วิโรจน์ ส.ส.อนาคตใหม่ ได้กลิ่นทุจริต

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายวิโรจน์ โพสต์ลงในทวิตเตอร์ หลังจากมีแนวคิดโครงการหมอนยางพาราดังกล่าวออกมาปรากฏในหน้าสื่อมวลชน ว่าโครงการนี้อาจเปิดช่องให้ทุจริต เพราะโครงการนี้จะใช้เงิน 18,000 ล้านบาท เพื่อผลิตหมอน 30 ล้านใบ เท่ากับว่าต้นทุนคร่าวๆ ของหมอนอยู่ที่ใบละ 600 บาท ทั้งๆ ที่หมอนยาพาราที่ขายในเว็บไซต์อยู่ที่ใบละเพียง 250 บาทเท่านั้น ขณะที่ต้นทุนจริงๆ ของหมอนยางพาราที่ผลิตในโรงงานอยู่ที่ใบละประมาณ 100 บาท จึงสงสัยว่าส่วนต่างจะเข้ากระเป๋าใคร

ไม่ใช่แค่นั้น โครงการนี้จะใช้น้ำยางเพียงแค่ 150,000 ตัน ในขณะที่กำลังผลิตน้ำยางของไทยอยู่ที่ 5 ล้านตัน ทำให้ไม่แน่ใจว่าโครงการนี้จะช่วยพยุงราคายางให้เพิ่มสูงขึ้น อย่างที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประเมิน


แชร์ข่าวนี้