หน้าแรก การเมือง บิ๊กป๊อก ขอหลักฐาน กำนันกาบัตรแทน อย่าพูดไปเรื่อย อยู่ห่างเป็นพันโลไม่รู้หรอก!

บิ๊กป๊อก ขอหลักฐาน กำนันกาบัตรแทน อย่าพูดไปเรื่อย อยู่ห่างเป็นพันโลไม่รู้หรอก!

467
แชร์ข่าวนี้

บิ๊กป๊อก ขอหลักฐาน กำนันกาบัตรแทน ชี้ กกต. เป็นผู้สอบสวน บอกอย่าพูดไปเรื่อย ระบุมหาดไทยอยู่ห่างเป็น 1,000 กิโลเมตรไม่รู้หรอก

วันที่ 24 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น ที่มีการร้องเรียนการทำหน้าที่ของเข้าหน้าที่รัฐกาบัตรเลือกตั้งแทนผู้ชงคะแนน ว่า  ต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้สอบสวน เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นในคูหาเลือกตั้ง ตนทำหน้าที่เพียงแค่ติดตาม และกำนันที่ถูกกล่าวหานั้นเป็นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามเบื้องต้นผู้ร้องเรียนนั่งรถเข็นเข้ามาในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเป็นผู้ช่วยเหลือ เพราะคนอื่นไม่สามารถเข้าไปในคูหาได้ จนเกิดข้อครหาดังกล่าวและมีการแจ้งความ ทั้งนี้ ในพื้นที่เกิดเหตุมีผู้สังเกตการณ์ทั้งจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) อยู่ในจุดดังกล่าวและเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด จึงต้องว่าไปตามการสอบสวน ส่วนขั้นตอนปฏิบัติ เจ้าหน้าที่สามารถยืนประกบผู้ใช้สิทธิ์ได้หรือไม่นั้นให้ไปถามกกต.ดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากทำผิดจริง นอกจากบทลงโทษของกกต.แล้ว จะมีโทษทางวินัยหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ถ้ากระทำผิดจะมีบทลงโทษจาก กกต. ที่ค่อนข้างรุนแรงและสิ่งที่ตามมาคือโทษทางวินัยและอาญา

“ผมขอย้ำว่าถ้าทำโดยมิชอบ ไม่ใช่ไปพาดหัวข่าว มหาดไทยเตรียมฟันคอขาด เพราะมหาดไทยอยู่ห่างเป็น 1,000 กิโลเมตร ไม่รู้หรอกว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากใครเห็นคาตาก็ช่วยบอกด้วย รอเจ้าหน้าที่สอบสวน ให้ความเป็นธรรม และสังคมจะได้รู้ สิ่งที่ถูกต้องเป็นธรรม ถ้าว่ากันไปเรื่อยโดยไม่เห็น พระพุทธเจ้าก็สอนแล้ว อยู่ห่างไม่รู้เรื่องก็ว่ากันไปเรื่อยแล้วบอกให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ โดยขาดซึ่งข้อเท็จจริง ทุกอย่างมีกฎเกณฑ์อยู่ในคูหาเลือกตั้ง กกต. ดูอยู่ หากมีพยานหลักฐานไปดำเนินการได้” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว


แชร์ข่าวนี้