หน้าแรก การเมือง แอดมินเพจ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ เข้าพบ ตร. หลังโดนแจ้งความจัดชุมนุม ยันชัดแค่โพสต์

แอดมินเพจ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ เข้าพบ ตร. หลังโดนแจ้งความจัดชุมนุม ยันชัดแค่โพสต์

395
แชร์ข่าวนี้

กรณีเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. กลุ่มผู้สนับสนุน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำโดยกลุ่ม สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดชุมนุมแฟลชม็อบที่บริเวณลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่

หลัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

ต่อมา เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.คมสันต์ พิมพันธ์ชัยยบูลย์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสมาชิกกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หลังมีการแจ้งความเพจดังกล่าวในข้อกล่าวหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมก่อน 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากการชุมนุมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ของประชาชนที่บริเวณลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ควบคู่กับการชุมนุมของนายธนาธร โดยนายประสิทธิ์ ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความที่ถูกนำมาแจ้งความ แต่ยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ

เมื่อนายประสิทธิ์พร้อมด้วยทนายความเข้าพบพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนระบุว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามเพจเฟซบุ๊ก “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” อยู่นานแล้ว เพียงแต่อยู่ในขั้นตอนการส่งเพจให้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการตรวจสอบข้อมูลผู้เกี่ยวข้องกับเพจดังกล่าวก่อนที่จะมีการดำเนินคดี

แต่ในเมื่อนายประสิทธิ์เข้ามายอมรับว่าเป็นผู้ดูแลเพจแล้ว จึงให้นายประสิทธิ์ดูโพสต์ข้อความที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ ซึ่งระบุว่า “ร่วมแสดงพลัง ประกาศจุดยืน ว่ามิยอมจำนนต่อความอยุติธรรม มาร่วมทวงคืนความเป็นธรรม ร่วมทวงคืนประชาธิปไตย แล้วพบกัน วันนี้ (14 ธันวาคม) เวลา 17.00 น. ณ ข่วงประตูท่าแพ #ก็มาดิค้าบ #กลัวที่ไหน” ซึ่งพนักงานสอบสวนระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นความผิดฐาน “เป็นผู้ประสงค์จัดการชุมนุมสาธารณะ ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง”

ด้าน นายประสิทธิ์ ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ดูแลเพจที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา และเป็นผู้โพสต์ข้อความที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ แต่ขอให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวน และยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ อีกทั้งจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 5 ม.ค. 62 โดยทางพนักงานสอบสวนระบุว่าจะส่งสำนวนพร้อมกับผู้ต้องหาให้กับทางพนักงานอัยการศาลแขวงเชียงใหม่ ในวันที่ 6 ม.ค. 62 ต่อไป

การเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจวันนี้ มีผู้เดินทางมาให้กำลังใจนายประสิทธิ์ อาทิ นิธิ เอียวศรีวงศ์, ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี, นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 15 คน จับตาผู้มาให้กำลังใจโดยตลอด


แชร์ข่าวนี้