หน้าแรก เศรษฐกิจ ปีหนูทองสุดท้าทายธุรกิจแบงก์พาณิชย์ ระทึกสินเชื่อโต 3.8% เอ็นพีแอลพุ่งเกิน 3%

ปีหนูทองสุดท้าทายธุรกิจแบงก์พาณิชย์ ระทึกสินเชื่อโต 3.8% เอ็นพีแอลพุ่งเกิน 3%

452
แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ได้ประเมินว่า ปี 2563 ถือว่าเป็นอีกปีที่ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ จะต้องเผชิญกับโจทย์ท้าทายรอบด้าน ที่เพิ่มแรงกดดันมากขึ้น ต่อผลการดำเนินงาน โดยไล่เรียงจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ ที่เติบโตในกรอบจำกัด เกณฑ์การกำกับดูแลของทางการ ที่เน้นดูแลและสร้างความเป็นธรรมต่อทั้งลูกค้ารายย่อยและลูกค้าผู้ประกอบการ ตลอดจนการบังคับใช้มาตรฐานการ บัญชีกลุ่มเครื่องมือทางการเงิน (TFRS 9) จึงคาดว่า สินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ในปีหน้า อาจเติบโตในกรอบจำกัดที่ 3.0-3.8%

ขณะที่ รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ ต่อสินทรัพย์ที่ก่อให้เกิดรายได้ดอกเบี้ยเฉลี่ย (NIM) จะชะลอลงมาที่ 2.70-2.80% ตามแรงกดดันจากรายได้ดอกเบี้ยและโอกาส ของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระหว่างปี ขณะที่ เศรษฐกิจที่เติบโตในกรอบต่ำอาจทำให้สัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล ) ของระบบธนาคารพาณิชย์ขยับขึ้นไปยืนเหนือระดับ 3.0% ตลอดทั้งปี

ดังนั้น สิ่งที่จะได้เห็นในปีหน้าคือ การหาแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการบริหารจัดการด้านต้นทุนของธนาคารพาณิชย์ ทั้งที่ดำเนินการผ่านการปรับปรุงรูปแบบ การให้บริการของสาขา, ทบทวนจำนวนสาขาที่ให้บริการ, บริหารจัดการให้จำนวนพนักงานต่อสาขา มีความเหมาะสม, การเพิ่มทักษะความชำนาญให้พนักงานให้มีศักยภาพที่หลากหลาย, การปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับสภาวะการแข่งขันในตลาด ให้บริการทางการเงินที่จะทวีความเข้มข้นมากขึ้น จากผู้เล่นอื่นๆ อาทิ ผู้ประกอบการ ฟินเทค และผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ซ์

ทั้งนี้ ปี 2563 จะได้ เห็นธนาคารพาณิชย์เร่งกระบวนการ เปลี่ยนผ่านของการยกระดับการให้บริการ ทางการเงิน ด้วยการขยายฐานลูกค้าและเร่งสร้างรายได้ใหม่ๆ จากแพลตฟอร์มของธนาคารพาณิชย์ อาทิ การปล่อยสินเชื่อที่ให้ผลตอบแทนสูง ผ่านช่องทางออนไลน์, การเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มของพันธมิตร เพื่อเติมเต็มระบบนิเวศของบริการทางการเงินให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น.


แชร์ข่าวนี้