หน้าแรก สังคม สวนทุเรียนครบุรีคึกคักหลังผลิตแก่จัดเต็มที่

สวนทุเรียนครบุรีคึกคักหลังผลิตแก่จัดเต็มที่

57
แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสิ้นเดือนนี้ ทุเรียนตามสวนต่างๆในพื้นที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา กำลังให้ผลผลิตที่แก่จัดเหมาะแก่การเก็บเกี่ยวออกสู่ตลาด ทำให้บรรยากาศแทบทุกสวนเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะตามสวนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมและเลือกซื้อถึงสวน ขณะเดียวกันบรรดาลูกค้าที่ได้จองทุเรียนครบุรีมานานหลายเดือนก็กำลังทยอยเข้ามาตัดทุเรียนกันเป็นจำนวนมาก

อย่างเช่นที่สวนของนายชาญ อายุ 58 ปี เกษตรกรบ้านป้ายอุบล ต.ลำเพียก ซึ่งปลูกทุเรียนเอาไว้และกำลังให้ผลผลิตประมาณ 100 ต้น และตอนนี้มีผู้สั่งจองยกต้นไปแล้วก่อนหน้านี้เกือบทั้งสวน เหลือเพียงส่วนน้อยที่ยังพอให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมสวนได้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไป ขณะที่ลูกค้าก็จะมีทั้งในพื้นที่ใกล้บ้านและพื้นที่ทางไกลจากต่างจังหวัด

ขณะที่ราคาขายก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 130 – 150 บาท ขึ้นลงตามราคาตลาด โดยทุเรียนครบุรี จะมีราคายืนพื้นประมาณนี้ เพราะทุเรียนครบุรีมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แตกต่างจากพื้นที่อื่น คือกรอบนอกนุ่มใน ใยน้อย กลิ่นไม่ฉุน โดยในช่วงนี้แต่ละวันที่สวนแห่งนี้จะมีเงินสะพัดหลายหมื่นบาท โดยเฉพาะช่วงวันหยุด

สำหรับข้อมูลการเพาะปลูกทุเรียนล่าสุดจากทางสำนักงานเกษตรอำเภอ พบว่า ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีการเพาะปลูกทุเรียนกันแล้วกว่า 2,100 ไร่ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อำเภอครบุรี เสิงสาง และหนองบุญมาก มีทุเรียนที่เริ่มให้ผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วกว่า 300 ไร่ ประมาณการณ์ผลผลิตปีนี้อยู่ที่ประมาณ 750 ตัน มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ขณะที่อำเภอครบุรีมีทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้วกว่า 230 ไร่ คาดการณ์ผลผลิตปีนี้ประมาณ 500 ตัน มูลค่าเกือบ 80 ล้านบาท

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้