หน้าแรก การเมือง ‘บิ๊กตู่’ เกาะติดสถานการณ์ อเมริกา-อิหร่าน สั่งเฝ้าระวังสถานทูต ย้ำคนไทยต้องปลอดภัย

‘บิ๊กตู่’ เกาะติดสถานการณ์ อเมริกา-อิหร่าน สั่งเฝ้าระวังสถานทูต ย้ำคนไทยต้องปลอดภัย

355
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ถึงการรับมือสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา ว่า ตนติดตามสถานการณ์อยู่ ฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงการต่างประเทศก็ติดตาม เราต้องให้ความสำคัญกับสถานการณ์ในต่างประเทศ หลายอย่างส่งผลต่อภูมิภาคของเรา แม้จะเป็นประเทศอยู่ไกลก็มีผลกระทบทางการค้าและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นต่างๆ

“วันนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ราคาพลังงานที่อาจสูงขึ้น ก็จะเกิดผลกระทบกับราคาพลังงานภายในประเทศ ทุกคนต้องคิดด้วยเหตุด้วยผล คิดเองเออเองทั้งหมดไม่ได้ และรัฐบาลจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ แต่ขึ้นอยู่ว่าจะแก้ปัญหาได้มากน้อยเพียงใดตามกติกาและกฎหมายที่มีอยู่ เราจะแก้ไปแบบตามใจไม่ได้ เพราะมีความละเอียดอ่อน และสถานการณ์เช่นนี้ก็เกิดขึ้นหลายพื้นที่ในปัจจุบัน ทุกประเทศก็เป็นห่วงในเรื่องนี้ ไม่อยากให้เกิดขึ้น” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่ามีการแจ้งเตือนคนไทยให้อพยพแล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นมาตรการเฉพาะอยู่แล้ว เป็นระเบียบปฏิบัติประจำ ตนย้ำกระทรวงการต่างประเทศแล้วว่าไม่ต้องให้สั่ง ทุกสถานทูต กงสุล ต้องเตรียมแผนอพยพประชาชนไปในพื้นที่ปลอดภัยในขั้นต้น จากนั้นก็เป็นเรื่องการส่งกลับ อาจจะใช้สายการบินพาณิชย์แบบเช่าเหมาลำ หรือเครื่องบินกองทัพอากาศ ขึ้นอยู่กับการขึ้นลงของสนามบินที่จะอนุญาตด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือขอให้คนไทยของเราปลอดภัย รวมถึงขอให้แจ้งญาติพี่น้องว่าปลอดภัยจะได้ไม่เป็นห่วง ขอฝากเอกอัครราชทูตและกงสุลต่างๆ ช่วยดูแลคนไทยให้มากที่สุด

“ในประเทศไทยได้สั่งการฝ่ายความมั่นคงดูแลสถานทูต สถานที่สำคัญต่างๆ ผมสั่งการไปแล้ว งานเหล่านี้บางครั้งไม่ได้พูดไว้ก่อน แต่เป็นการสั่งการวันเสาร์ อาทิตย์ เพราะข้อมูลต่างๆ ที่เข้ามา ทั้งเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ การต่างประเทศ ได้รายงานนายกฯ ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ซึ่งผมสั่งการไปแล้วให้หัวหน้าหน่วยงานรับผิดชอบปฏิบัติ ขณะเดียวกันได้เสริมกำลังในสถานทูตต่างๆ โดยเฉพาะบางสถานทูตที่สำคัญ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


แชร์ข่าวนี้