หน้าแรก การเมือง สภาเดือด! กมธ.แฉพิรุธงบเช่าคอมพ์ ‘ก.เกษตรฯ’ เครื่องละ 3 แสน ถ้าซื้อแค่หมื่นกว่า

สภาเดือด! กมธ.แฉพิรุธงบเช่าคอมพ์ ‘ก.เกษตรฯ’ เครื่องละ 3 แสน ถ้าซื้อแค่หมื่นกว่า

445
แชร์ข่าวนี้

สภาเดือด / เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 9 ม.ค. สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 วาระ 2-3 ต่อเป็นวันที่สอง โดยเป็นการพิจารณาในมาตรา 14

ที่ประชุมเริ่มเข้มข้นขึ้น เกิดการปะทะคารมระหว่างกมธ.กับส.ส. เมื่อเข้าสู่การอภิปรายในเรื่องงบประมาณรายจ่ายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานในกำกับ ตามที่กมธ.เสียงข้างมากได้แก้ไข หลังนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อย ชี้เเจงการตัดงบประมาณของกรมวิชาการเกษตรว่า พบข้อผิดปกติเยอะมาก ตั้งงบรั่วไหล ขอดูทีโออาร์การจัดซื้อจัดจ้างก็ไม่ให้ดู

อาทิ กรณีการเช่าคอมพิวเตอร์กรมวิชาการเกษตร ซึ่งสำนักงบประมาณเเจ้งว่าค่าจัดซื้อเพียง 1.7 หมื่นบาท แต่กรมใช้วิธีเช่าปีละ 6 หมื่นบาท รวม 5 ปีเท่ากับ 3 เเสนบาทต่อเครื่อง ถามว่าจัดซื้อจัดจ้างเเบบนี้ได้อย่างไร เเม้เเต่กมธ.ซีกรัฐบาลก็เห็นตรงกันว่าทำไมเป็นแบบนี้ ถือเป็นการตั้งราคาสูงกว่าราคาจริง ไร้ประสิทธิภาพ เปลืองภาษีอากรประชาชน ขณะที่สำนักงบประมาณระบุว่าตั้งงบมาก่อนและเปลี่ยนเเปลงภายหลังได้ แต่ตนรับไม่ไหวกับการตั้งงบแบบนี้

ด้านน.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า เหตุใดกมธ.ตัดงบกรมวิชาการเกษตร จากเดิม 1,500 ล้านบาท เหลือ 899 ล้านบาท ตัดไป 600 ล้านบาท มากกว่าหน่วยงานอื่น ทั้งที่กรมวิชาการเกษตร มีความสำคัญในการศึกษาวิจัย เพื่อประโยชน์ต่อเกษตรกรจำนวนมาก ตัดงบเช่นนี้ทำให้เกษตรกรเดือดร้อน ข้าราชการไม่ได้เดือดร้อน อยากทราบว่าเหตุใดจึงต้องตัดงบกรมวิชาการเกษตรมากมายขนาดนี้

ขณะที่นายวรวัจน์ชี้เเจงว่า เหตุที่ตัดงบกรมวิชาการเกษตรกว่า 600 ล้านบาท เนื่องจากพบว่ามีการเช่าคอมพิวเตอร์เครื่องละ 3 เเสนบาท รวม 5 ปี อยากถามว่ารับได้หรือไม่ กมธ.ชุดนี้ตัดงบน้อยมาก ถ้าไม่พบการทุจริตที่ชี้เเจงไม่ได้ก็ไม่ตัด เมื่อกรมวิชาการเกษตรตอบไม่ได้ว่าเหตุใดค่าเช่าคอมพิวเตอร์ถึงเป็น 3 เเสนบาท ทั้งที่ค่าซื้อเพียงเเค่ 1.7 หมื่นบาท เมื่อการทำงานไม่โปร่งใส ตอบกมธ.ไม่ได้ก็ไม่มีใครกล้าให้งบ เพราะมีความผิดปกติเกินจริงเป็น 10 เท่า

ทำให้น.ส.รังสิมา ถามกลับว่าหากตัดเฉพาะเรื่องค่าคอมพิวเตอร์ออกไปก็ไม่ถึง 600 ล้านบาท ทำไมตัดต้องตัดทั้งหมด จะตัดก็ควรตัดเฉพาะคอมพิวเตอร์ทิ้งเพียงอย่างเดียว ซึ่งนายวรวัจน์สวนกลับทันทีว่ากมธ.อยากจะตัดเยอะกว่านี้ ขอบอกว่างบปีนี้มีปัญหาอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ผิดปกติมากที่สุด กมธ.เสียงข้างน้อยอยากจะตัดมากที่สุด แต่กมธ.เสียงข้างมากไม่ให้ตัด เพราะเห็นการรั่วไหลเเล้ว แต่ตัดไม่ได้ เราก็อึดอัด

ด้านนายภราดร ปริศนานันทกุล ในฐานะกมธ. ชี้เเจงว่า อธิบดีกรมวิชาการเกษตรชี้เเจงกมธ.ว่าค่าเช่าคอมพิวเตอร์ตกปีละ 6 หมื่นบาท เเต่ราคากลางอยู่เเค่ 3 หมื่นบาท เดิมในเอกสารงบประมาณ กรมวิชาการเกษตรชี้แจงกมธ.ว่าค่าเช่าคอมพิวเตอร์ตกเครื่องละ 5 พันบาทต่อเดือน เเต่เมื่อกมธ.ซักถามและให้กลับไปทบทวนใหม่ กรมวิชาการเกษตรก็ไปแก้ไขเอกสารกลับมาใหม่เหลือเพียงเครื่องละ 800 บาทต่อเดือน โดยให้เหตุผลว่าเอกสารชุดเเรกที่ให้มานั้นผิด ถ้ากมธ.ไม่ตรวจเจอ แสดงว่าต้องผิดเลยตามเลยใช่หรือไม่ กรมวิชาการเกษตรจะมาตั้งงบหลอก กมธ.เเบบนี้ได้อย่างไร นี่จึงเป็นเหตุผลว่าเหตุใดจึงต้องตัดสูงถึง 50 เปอร์เซนต์ ซึ่งเป็นการตัดในภาพรวมไม่ใช่ตัดเฉพาะโครงการใดโครงการหนึ่ง

หลังจากนั้นน.ส.รังสิมาพยายามขอใช้สิทธิอภิปรายต่อเนื่องจากการถูกรุม แต่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานระบุว่า ก็ท่านอยากวางระเบิดไว้เอง พร้อมกับตัดบทเข้าสู่การอภิปรายต่อไป


แชร์ข่าวนี้