หน้าแรก การเมือง แนะ “รพ.หมอเหรียญทอง” ถอนตัวรับสิทธิ์บัตรทอง ไม่ต้องมาพึ่ง “ภาษีประชาชน!”

แนะ “รพ.หมอเหรียญทอง” ถอนตัวรับสิทธิ์บัตรทอง ไม่ต้องมาพึ่ง “ภาษีประชาชน!”

429
แชร์ข่าวนี้

อดีต ส.ส.ในพื้นที่ แนะ “รพ.หมอเหรียญทอง” ถอนตัวรับบัตรทอง ไม่ต้องมาพึ่งพา “ภาษีประชาชน!”

วันที่ 15 ม.ค. นายสุรชาติ เทียนทอง อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้ร่วมจัดงานเดินเชียร์ลุง แนวร่วมกลุ่มการเมือง กปปส. และ ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ประกาศไม่รับทำการรักษา ส้มเน่า และ ควายแดง โดยระบุว่า

นายสุรชาติ เทียนทอง อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย

ผมขอแสดงความเห็นในฐานะที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนในเขตหลักสี่ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลของคุณหมอครับ ผมไม่เคยรู้จักคุณหมอเป็นการส่วนตัวแต่ก็ได้ยินได้อ่านสิ่งต่างๆที่คุณหมอได้แสดงจุดยืนและความคิดเห็นทางการเมืองอยู่บ้าง

หลายครั้งที่คุณหมอได้นำเอาจุดยืนส่วนตัวมาใช้เป็นจุดยืนขององค์กรทั้งเรื่องที่จะไม่ค้าขายกับคนที่มีความคิดต่างทางการเมืองหรือประกาศไล่และประกาศไม่รับบุคคลากรที่มีความเชื่อที่ต่างเข้ารับทำงาน ผมรู้สึกไม่เห็นด้วย และ ไม่สบายใจมาตลอดแต่ก็ไม่เคยจะออกมาพูดอะไรเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องภายในองค์กร

และเชื่อว่าคุณหมอคงมีจรรยาแพทย์ และ จิตสำนึกพอ ที่จะไม่ล้ำเส้นมาถึงประชาชนผู้เข้ารับการรักษาทั้งกรณีส่วนตัว และผู้ใช้สิทธิ์บัตรทอง ซึ่งเขาเหล่านั้นมาใช้บริการตามสิทธิที่ประชาชนผู้เสียภาษีพึงมีตามนโยบายสวัสดิการของรัฐ ในเมื่อ รพ.ของคุณหมอเข้าร่วมโครงการฯ รพ.ก็มีหน้าที่ ที่จะต้องให้บริการทางการแพทย์ กับประชาชนที่มีสิทธิ์ทุกคนอย่างเท่าเทียม

และ ผมว่าคุณหมอรู้ดีว่าคนในเขตหลักสี่ ส่วนใหญ่มีสิทธิ์บัตรทองอยู่ที่ รพ.ของคุณหมอ และ เกินกว่าครึ่งของคนที่ไปใช้สิทธิ์ก็เป็น พวกควายแดง และ ส้มเน่า ตามคำนิยาม ของคุณหมอ ซึ่งเขาไม่มีสิทธิ์เลือกเพราะหน่วยงานที่กำกับโครงการฯ เป็นผู้กำหนด

ดังนั้นตราบใด ที่ รพ.นี้ยังร่วมอยู่ในโครงการฯ คุณหมอไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้ความจำเป็นของประชาชนมากดดัน หรือ ไล่ให้เขาไปย้ายสิทธิ์ของเขาเพียงเพราะเขามีจุดยืนทางการเมืองที่ต่างจากคุณหมอ

ถ้าคุณหมอจะไม่ต้องการต้อนรับคนเหล่านี้จริงไม่ต้องไล่ให้เขาไปย้ายสิทธิ์ของเขา คุณหมอก็แค่แจ้งยกเลิกการร่วมโครงการฯ

และขึ้นป้ายใหญ่ๆ ว่าต้อนรับใคร ไม่ต้อนรับใครบ้าง และกระทรวงสาธารณสุข ก็มีหน้าที่ๆจะหา รพ.ใหม่ ที่มีคุณภาพทัดเทียม และอยู่ใกล้ที่สุด เพื่อรองรับสิทธิ์ของประชาชน

ผมอยากจะบอกว่าผมเข้าใจและเคารพจุดยืนทางการเมืองของคุณหมอ คุณหมอจะเกลียดหรือด่าพวกผมที่เป็นนักการเมืองยังไงก็ได้เป็นสิทธิ์ครับ แต่คุณหมอไม่มีสิทธิ์ จะไปล้ำเส้นถึงประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะคนที่เขามีสิทธิ์อันชอบธรรม ที่จะต้องใช้บริการ รพ.ของคุณหมอตามกฎหมาย

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้ร่วมจัดงานเดินเชียร์ลุง แนวร่วมกลุ่มการเมือง กปปส. และ ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

ผมว่าการตอบสนองต่อปัญหาของคุณหมอ มันเป็นเรื่องง่ายมากในสังคมของการใช้อคติ ใครคิดไม่เหมือนเราหรือเราไม่ชอบใคร เราก็แค่มองคนๆนั้นเป็นศัตรูแล้วก็ประกาศแตกหักกัน ผมอยากให้คุณหมอเปิดใจหน่อยครับคุณหมอ มีทั้งวัยวุฒิ และ คุณวุฒิทางสังคมที่ดีผมเชื่อว่าคุณหมอสามารถแยกแยะได้

ผมโตมาในสังคมที่เพื่อนกว่า 90% มีจุดยืนทางการเมืองไม่เหมือนผมแต่เราก็เคารพในสิทธิทางความเชื่อของกันและกัน แม้กระทั่งในเขตหลักสี่เองสิบกว่าปีที่ผ่านมาผมก็พยายามอยู่ร่วมกับคนที่คิดเหมือนและคิดต่างมาตลอด เรามีหน้าที่ทำงานรับใช้ดูแลเขาอย่างเท่าเทียมเราก็ทำไป เขาจะเลือกเราหรือไม่เลือกเราก็เป็นสิทธิ์ของเขาแต่ที่สำคัญที่สุดคือเราต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ เราต้องไม่มองคนที่คิดไม่เหมือนเราเป็นศัตรู

สุดท้ายผมจะเรียนคุณหมอว่าช่วงกว่าสิบปีมานี้ผมเป็นคนนึง (หรือควายแดงตัวนึง) ที่เข้าออก รพ.ของคุณหมอเป็นประจำ ไม่ใช่ไปเพื่อใช้บริการแต่ไปเยี่ยมลูกบ้านของผมซึ่งมีทั้งควายแดง ทั้งส้มเน่าและคนที่มีความคิดเหมือนกับคุณหมอ

ผมขอยืนยันแทนโรงพยาบาลฯได้ว่าทางบุคลากรของ รพ.มงกุฏวัฒนะไม่เคยแบ่งแยกคนไข้และให้บริการที่ดีกับทุกคนอย่างเท่าเทียม ดังนั้นอย่าเอาอคติทางการเมืองส่วนตัวของคุณหมอคนเดียวมาใช้เป็นมาตรฐานขององค์กรเลยครับ

เรื่องนี้คุณหมอไม่ต้องใช้เมตตาหรอกครับแค่ใช้หลักการๆอยู่ร่วมกันและเคารพสิทธิของกันและกันก็พอเราก็จะสามารถอยู่ร่วมกันได้และตราบใดที่ลูกบ้านผมยังต้องไปใช้สิทธิ์รักษาที่ รพ.นี้ผมก็จะใช้สิทธิอันชอบธรรมไปเยี่ยมพวกเขาและผมยืนยันว่าจะไป โดยปราศจากอคติใดๆครับ

ถึง พล.ต.นพ.เหรียญทอง…

โพสต์โดย สุรชาติ เทียนทอง เมื่อ วันอังคารที่ 14 มกราคม 2020

แชร์ข่าวนี้