หน้าแรก สังคม หนี้ท่วม! อึ้งครูทั่วประเทศเป็นหนี้รวมกันกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ตกรายละ 3 ล้าน!!

หนี้ท่วม! อึ้งครูทั่วประเทศเป็นหนี้รวมกันกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ตกรายละ 3 ล้าน!!

377
แชร์ข่าวนี้

หนี้ท่วม! อึ้งครูทั่วประเทศเป็นหนี้รวมกันกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ตกรายละ 3 ล้าน!! เผยคิดเป็น 16% ของมูลหนี้ทั้งประเทศ ส่วนหนึ่งมาจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ภาระครอบครัว ความไม่มีวินัยของครู

หนี้ท่วม / เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายสำคัญ จงโกเย็น เลขาธิการศูนย์ประสานงานการแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงปัญหาหนี้สินครูว่า ในปัจจุบันนี้ปัญหาหนี้สินครูยังถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต เนื่องจากสถิติพบว่า มีครูประมาณ 4 แสนราย หรือคิดเป็นร้อยละ 80 ของครูทั่วประเทศ เป็นหนี้สินท่วมตัว ส่วนใหญ่เฉลี่ยเป็นหนี้สินรายละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท โดยแยกออกเป็นหนี้ ชพค.4 แสนล้านบาท กับหนี้สหกรณ์ครู 7 แสนล้านบาท รวมแล้วเป็นเงินกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 16 ของมูลหนี้ทั้งประเทศเลยทีเดียว

นายสำคัญ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ทำให้ครูมีปัญหาหนี้สินท่วมตัว ส่วนหนึ่งเกิดจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ความต้องการในปัจจัย 4 สูงขึ้น ภาระครอบครัวมากขึ้น ความไม่มีวินัยของครู และความไม่มีวินัยของสถาบันการเงิน

ซึ่งขณะนี้ทางศูนย์ประสานงานการแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษาแห่งประเทศไทย กำลังดำเนินการช่วยเหลือครูที่เดือดร้อนจากปัญหาหนี้สินท่วมตัว แต่เนื่องจากว่าปัญหานี้มีมูลค่าเงินที่สูงมาก รัฐบาลเองก็ไม่ค่อยมีเงินจะมาแก้ปัญหา

เบื้องต้นจึงต้องเดินเรื่องฟ้องต่อศาลคุ้มครองผู้บริโภค 4 หน่วยงาน คือ 1.ครม.ที่ออกนโยบายปี 50 ซึ่งออกนโยบายมาไม่ประสบความสำเร็จ และยิ่งเพิ่มปัญหาให้ครูมากขึ้น อีกทั้งไม่มีการติดตามนโยบายอย่างจริงจัง 2.ธนาคารออมสิน ที่ออกสัญญาไม่เป็นธรรม เป็นสัญญาสำเร็จรูป มีข้อสัญญาหลายข้อที่เป็นการกระทำฝ่ายเดียว 3.สกสค. และ 4.ทิพยประกันภัย ซึ่งการฟ้องครั้งนี้เป็นทางแพ่งเพื่อนำไปสู่การทำให้สัญญาเป็นโมฆะ และเริ่มต้นกันใหม่

ขณะเดียวกันเนื่องในวันครูแห่งชาติ ตนก็อยากฝากถึงครูรุ่นใหม่ ที่กำลังจะได้รับบรรจุเข้ามาสอนหนังสือตามโรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ ขอให้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง อย่าประมาท หากจะกู้เงินก็ขอให้มีวินัยทางการเงินด้วย ใช้หนี้แล้วอย่างน้อยต้องมีเงินเดือนเหลือ 30% จึงจะปลอดภัยที่สุด


แชร์ข่าวนี้