หน้าแรก การเมือง สภาเดือด “ไพบูลย์” ยื่นถอด “เสรีพิศุทธ์” พ้นกมธ.ปปช. ชี้ทำหน้าที่ขัดรธน. ล่วงล้ำพระราชอำนาจ

สภาเดือด “ไพบูลย์” ยื่นถอด “เสรีพิศุทธ์” พ้นกมธ.ปปช. ชี้ทำหน้าที่ขัดรธน. ล่วงล้ำพระราชอำนาจ

420
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 ม.ค. ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และ นายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต พรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันแถลงยื่นญัตติด่วนต่อสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย พ้นจากตำแหน่งกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร โดยมีส.ส.รับรองญัตติ 52 คนตามข้อบังคับการประชุมสภาฯพ.ศ.2562 ข้อ 108 (5)

นายไพบูลย์ กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องยื่นญัตตินี้ เนื่องจากการประชุมคณะกรรมาธิการฯ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. มีการพิจารณาเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ทั้งนี้ กมธ.เสียงข้างมากจำนวน 8 คน จากทั้งหมด 15 คน มีมติโดยการขานชื่อเพื่อยืนยันว่าต้องการให้ยุติการตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ไม่ได้อยู่ในอำนาจของกมธ.ที่จะตรวจสอบได้

ปรากฏว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับละเลยมติเสียงข้างมาก โดยอ้างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่ถูกต้อง พร้อมกับอ้างอำนาจความเป็นประธานกมธ.เพื่อไม่ถือตามมติเสียงข้างมาก เป็นผลให้กรรมาธิการเสียงข้างมากต้องดำเนินการกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในสภาฯ ด้วยการเสนอญัตตินี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สภาเดือด “ไพบูลย์” ยื่นถอด “เสรีพิศุทธ์” พ้นกมธ.ปปช. ชี้ทำหน้าที่ขัดรธน. ล่วงล้ำพระราชอำนาจ"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อาศัยสถานะความเป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ ตรวจสอบการถวายสัตย์ของนายกฯ และคณะรัฐมนตรี ทั้งที่เรื่องดังกล่าวอยู่ในเขตพระราชอำนาจ การกระทำของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงเป็นการกระทำที่มิบังควรอย่างยิ่ง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงไม่สมควรที่จะปฏิบัติหน้าที่ประธานและกรรมาธิการต่อไป

เพราะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีอำนาจตรวจสอบ ดังที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้วินิจฉัยตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญที่ 32/2562 จึงขอเสนอญัตติด่วนเพื่อให้สภาฯ พิจารณาดำเนินการและมีมติให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นจากการเป็นกรรมาธิการฯ ต่อไป ผมเป็นนักกฎหมาย ผ่านเรื่องต่างๆมากมาย ถ้าท่านยังไม่หยุด จะเป็นเรื่องที่ใหญ่อย่างคาดไม่ถึง” นายไพบูลย์ กล่าว

ด้าน นายสิระ กล่าวว่า ส่วนตัวอยู่ในเหตุการณ์ระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ยืนยันว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กระทำการฝ่าฝืนข้อบังคับการประชุมสภาฯ ชัดเจน หากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป ตนจะดำเนินการฟ้องร้องอีกหลายคดี

สำหรับการที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จะยื่นฟ้องส.ส.ที่ลงมติเห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 นั้น เห็นว่าเมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มองว่าการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณมิชอบด้วยกฎหมายแล้ว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ไม่ควรรับเงินเดือน


แชร์ข่าวนี้