หน้าแรก สังคม เจ้าของบ้านตะลึง นกตัวใหญ่มหึมาเกาะหลังคาบ้าน แสนรู้ นั่งมองแต่ไม่ยอมให้จับ

เจ้าของบ้านตะลึง นกตัวใหญ่มหึมาเกาะหลังคาบ้าน แสนรู้ นั่งมองแต่ไม่ยอมให้จับ

78
แชร์ข่าวนี้

เจ้าของบ้านตะลึง นกอินทรีตัวใหญ่มหึมาเกาะหลังคาบ้าน เชื่องแต่แสนรู้ไม่ยอมให้จับง่ายๆ

เมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้ 26 พ. ค. 66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายนาดิม ซาลฮานี อายุ 63 ปี ชาวเลบานอล ปัจจุบันโอนสัญชาติเป็นคนไทย ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยมานาน กว่า 40 ปี โดยพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 119/43 ตำบลไทรม้า อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี และเล่าเรื่องราวให้ฟังว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ลูกชายและลูกสาว คือนายคามิน อายุ 24 ปี และนางสาวปาลีศา อายุ 26 ปี ได้มาตามตนเอง ให้ไปดูนกตัวใหญ่ มหึมา บินมาเกาะอยู่บนหลังคาบ้าน โดยสังเกตที่ข้อเท้าขวายังมีเหมือนเชือกที่เคยผูกติดอยู่ แต่ขาดไป เหลือเพียงปลายเชือกบนข้อขาของนก

ตนเองและลูกๆ สังเกตเห็นว่านกตัวดังกล่าว มีอาการ เหมือนจะเชื่องคน จึงได้พยายามถ่ายรูป และเข้าไปเสิร์ชข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ก็พบว่านกตัวดังกล่าว น่าจะเป็นนกอินทรีทะเล ซึ่งจะมีอยู่ทางแถบภาคใต้ และเป็นนกที่อยู่ในความคุ้มครอง ประเภทสัตว์ป่าสงวน จึงได้เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางศรีเมือง ไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่จะติดต่อแจ้งไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 2 นาย มาดำเนินการ พบว่านกอยู่บนหลังคา ยากต่อการที่จะปีนออกไปจับ

จึงได้พยายามใช้เชือกผูกเป็นบ่วง และ อาหาร เนื้อไก่ เพื่อที่จะ หลอกล่อให้นกติดบ่วง แต่เหมือนมันจะแสนรู้จริงๆ นอกจากจะไม่ติดกับแล้ว ยังบินไปบินมาระหว่างหลังคาของบ้าน ต้องใช้อุปกรณ์จำพวกสวิง หรือตาข่าย ในการจับนก ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากกรม ต้องประสานทางต้นสังกัด ในพื้นที่ใกล้เคียง ให้นำอุปกรณ์ ประเภทสวิงและตาข่าย แห มาดำเนินการ เพื่อทำการจับนก โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีทอดแห จับตัวนกอินทรีดังกล่าวไว้ได้ โดยจะนำไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อตรวจดูอาการ ประเมินสุขภาพของนก ก่อนจะดำเนินการ ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนายคามิน อายุ 24 ปี ลูกชายของนายนาดิม ได้เล่าเหตุการณ์ที่พบนกให้ฟังว่า ขณะที่ตนเองกำลังปล่อยน้องหมาออกไป สายตาเหลือบไปเห็นว่าบนหลังคาบ้านมีนกตัวใหญ่บินมาเกาะอยู่ จึงได้เปิดออกไปดู เห็นว่านกมีอาการเชื่องคนและกำลังกัดเจาะกินท่อแอร์ ที่มีน้ำแอร์ไหลออกมาเหมือนลักษณะว่าจะหิวน้ำ จึงได้นำทั้งน้ำและอาหารมาให้นกกิน พร้อมทั้งตามคุณพ่อ และพี่สาวมาดูนก ก่อนจะดำเนินการ ติดต่อทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจับนก ตัวดังกล่าวได้ เป็นที่เรียบร้อย

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook