หน้าแรก เศรษฐกิจ สั่ง “การบินไทย” ลดขยะอาหาร ผู้โดยสารเลือกเมนู – No Food

สั่ง “การบินไทย” ลดขยะอาหาร ผู้โดยสารเลือกเมนู – No Food

428
แชร์ข่าวนี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตอาหารเพื่อลดการสูญเสียทางด้านทรัพยากร (Food Waste Management) ระหว่างบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นวาระของชาติ ความร่วมมือครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นลดการสูญเสียทรัพยากร และร่วมกันลดขยะอาหารของโลก หลังจากนี้จะขยายผลไปยังหน่วยงานต่างๆของกระทรวงคมนาคมต่อไป

ทั้งนี้ ขอให้สายการบินไทย และสายการบินไทยสมายล์ พัฒนาระบบ Pre-Selected Menu ให้ผู้โดยสารเลือกเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม พร้อมขนาดก่อนขึ้นเครื่องบิน จะช่วยประหยัดการใช้ทรัพยากร ไม่ต้องมีอาหารที่ผู้โดยสารไม่ได้เลือกเหลือบนเครื่องบินเหมือนปัจจุบัน ช่วยลดต้นทุนได้ นอกจากนี้ ควรบรรจุเรื่องการลดการใช้วัสดุที่ผลิตขึ้นจากพลาสติก และช่วยลดปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เผยแพร่ไว้ในพรีเซนเตชันที่นำเสนอเรื่องข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยเมื่ออยู่บนเครื่องบิน ที่เปิดฉายให้ผู้โดยสารได้รับชมก่อนเครื่องบินจะทำการบิน

ด้านนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ กล่าวว่า โครงการนี้จะช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดจากการผลิตอาหารในครัวการบิน และลดปริมาณอาหารที่เหลือจากการให้บริการบนเครื่อง ทำให้การบินไทยบริหารจัดการด้านทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้การบินไทยลดการสูญเสียวัตถุดิบจากการผลิตอาหารถึง 400 กิโลกรัม (กก.) ต่อวัน หรือประมาณ 20 ล้านบาทต่อปี


แชร์ข่าวนี้