หน้าแรก เศรษฐกิจ ‘สมคิด’ เล็งดึงอินเดียเที่ยวแทนจีน ชงลดภาษีเอกชน กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงวิกฤตโคโรนา

‘สมคิด’ เล็งดึงอินเดียเที่ยวแทนจีน ชงลดภาษีเอกชน กระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วงวิกฤตโคโรนา

336
แชร์ข่าวนี้

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยตกมากจากความหวาดกลัวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นภาวะทั่วโลกในทุกประเทศที่มีพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ขอให้นักลงทุนใจเย็น หุ้นไทยมีขึ้นก็มีลง เพราะพื้นฐานของเศรษฐกิจดีอยู่แล้ว

สำหรับเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบจาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เพราะการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบระยะสั้น จากนักท่องเที่ยวจีนที่ถูกห้ามเข้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดให้เกิดความมั่นใจ ซึ่งในช่วงนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ต้องหาทางดึงนักท่องเที่ยวประเทศอื่นเข้ามาแทน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศอินเดียที่ขยายตัวขึ้นรวดเร็ว รวมถึงการชักชวนให้คนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้เร่งการลงทุนภาคเอกชน เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยจะมีการเสนอมาตรการจูงใจให้หักลดหย่อนภาษีได้ 2.5 เท่า และเว้นภาษีนำเข้าเครื่องจักรให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในสัปดาห์นี้

นายสมคิด กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องปัญหางบประมาณรายจ่ายปี 2563 ล่าช้า ตอนนี้รัฐบาลได้เตรียมทางออกแก้ไขไว้หมดแล้ว ขอให้รอความชัดเจนเกิดขึ้นก่อน ไม่อยากให้มีการจินตนาการไปเกินเหตุ


แชร์ข่าวนี้