หน้าแรก การเมือง สั่งแล้ว! อนุทิน นำทีมแก้ “ไวรัสอู่ฮั่น” บิ๊กตู่ลั่น พาคนไทยกลับบ้านแน่ ขอแค่ไฟเขียว

สั่งแล้ว! อนุทิน นำทีมแก้ “ไวรัสอู่ฮั่น” บิ๊กตู่ลั่น พาคนไทยกลับบ้านแน่ ขอแค่ไฟเขียว

529
แชร์ข่าวนี้

บิ๊กตู่ ตั้ง “อนุทิน” นำทีม แก้ “ไวรัสอู่ฮั่น” ลั่น มีแผนพาคนไทยกลับบ้าน รอ จีน ไฟเขียว มั่นใจ ต้นทางคุมสถานการณ์ได้

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 28 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงสถานการณ์การรับมือโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนา ว่า การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา

ตนได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว คงเข้าใจกันมากพอสมควรในการแก้ปัญหาทั้งระบบของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการในประเทศจะต้องสอดคล้องกับการดำเนินการของประเทศต้นทางที่มีการแพร่ระบาดระยะแรก ซึ่งเราต้องมาแก้ไขการแพร่ระบาดในประเทศไทย

วันนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา โดยให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาไวรัสโคโรนา

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เราเป็นมิตรประเทศกัน มั่นใจว่า ทางการจีนจะสามารถคุมสถานการณ์ไว้ได้ และเขาก็เคยผ่านสถานการณ์เหล่านี้มาพอสมควร สำหรับประเทศไทยก็มีประสบการณ์ในการควบคุมโรคระบาดลักษณะนี้ โรคใหม่ ทั้งซาส์ ไข้หวัดนก และไทยก็อยู่ในลำดับที่ 6 ของโลก ถือว่าเป็นลำดับๆต้นของโลก

“จากการจัดลำดับโดย Global health security index ในการควบคุมโรคระบาด โดยสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 อันดับ 2 สหราชอาณาจักร อันดับ 3 เนเธอร์แลนด์ อันดับ 4 ออสเตรเลีย อันดับ 5 แคนาดา ประเทศไทยอันดับเหนือกว่าสวีเดน เดนมาร์ก เกาหลีใต้ ฟินแลนด์ ก็ขอให้มั่นใจและเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่บุคลากรสาธารณสุขและรัฐบาล

แต่เราจำเป็นต้องปรับมาตรการต่างๆให้เหมาะสม ตามสถานการณ์ความรุนแรง ถ้าเราเอาจากหลายๆ ประเทศมา ก็ต้องดูว่าอะไรที่ทำได้บ้าง ซึ่งวันนี้ตนได้ให้ฝ่ายความมั่นคงหน่วยแพทย์ต่างๆ ของทหาร ช่วยกันทำงานสาธารณสุข ที่ทำงานหนักมาตลอดเวลาหลายวัน ต้องให้กำลังใจเขา”นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการการนำคนไทยในจีนกลับนั้นอย่าใช้คำว่าติดขั้นตอนตรงไหน ขอให้ทราบขั้นตอนด้วย วันนี้อย่างน้อยอยากบอกให้ครอบครัวได้อุ่นใจ เรามีแผนรับกลับแล้ว พร้อมที่จะดำเนินการได้ทันที

ซึ่งได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศไปช่วยคนไทยอย่างไรแล้วในตอนนี้ เราต้องเตรียมแผนจัดลำดับและรอทางการจีนประสานอนุญาติมาก่อน ว่าเราจะไปรับได้อย่างไร และตอนนี้เราก็มีข้อมูลคนไทยที่ต้องการ เดินทางกลับ ขณะที่กระทรวงกลาโหมเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องบิน กระทรวงสาธารณสุขจัดบุคลากรทางการแพทย์ ยาเวชภัณฑ์ต่างๆ

“วันนี้ทีมแพทย์ไทย ก็ติดต่อคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อสอบถามให้เกิดความสบายใจ และพร้อมที่จะรับกลับทันทีหากได้รับอนุญาติจากทางการจีน ซึ่งวันนี้จีนอยู่ในการจัดลำดับการเข้าออกในการส่งกลับ

คนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นก็ได้รับการดูแลจากสถานทูตและรัฐบาลจีนอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน เราได้ประสานสถานทูตจีนในไทย และไทยในจีนด้วยว่ามาตรการของจีนมีอย่างไร และเราจะมีมาตรการเสริมอย่างไร เราเผชิญปัญหาคนละอย่างสองอย่างต้องช่วยกัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว


แชร์ข่าวนี้