หน้าแรก การเมือง “ปิยบุตร” พร้อมสู้ทุกมรสุม ลั่น “ธนาธร” ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ

“ปิยบุตร” พร้อมสู้ทุกมรสุม ลั่น “ธนาธร” ยังเป็นแคนดิเดตนายกฯ

540
แชร์ข่าวนี้

“ปิยบุตร” ลั่น “ธนาธร” ยังคงเป็นแคนดิเดตนายกฯ เช่นเดิม ซัดปิดกองถ่ายหนังม้วนเก่าได้แล้ว ยันพร้อมสู้ทุกมรสุมไม่มีหวั่น

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาล แม้ว่านายธนาธร จะถูกตัดสิทธิ แต่ยังเป็นหัวหน้าพรรค ผู้นำพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถ้าเมื่อไรที่มีการลงมติเลือกนายกฯ นายธนาธร ก็ยังมีสิทธิที่จะได้รับการเลือกเป็นนายกฯ

โดยคำตัดสินครั้งนี้สมาชิกพรรค ไม่ได้เสียใจ ทุกคนยังทำหน้าที่ในสภาด้วยความยิ้มแย้ม เพราะนายธนาธรไม่ได้เข้าร่วมประชุมสภาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว แต่เสียดายโอกาสที่นายธนาธร ไม่มีโอกาสได้อภิปรายในสภา โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ ที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่ง นายธนาธร เป็นตัวหลักในการเตรียมข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่ก็ไม่ได้กังวลอะไร เพราะเราคิดไว้ตั้งแต่ตอนตั้งพรรคแล้วว่า ไม่ช้าก็เร็วเราคงเจอมรสุมแบบนี้ เราพร้อมสู้ทุกคดี จาก 25 คดีตอนนี้เหลืออีก 24 คดี หากจะมีมาเพิ่มอีกก็พร้อมจะสู้

ส่วน นายธนาธร จะสามารถลงสมัคร ส.ส. ได้หรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ เพราะไม่ติดโทษห้าม แต่ตอนนี้พรรคยังไม่มีแผนในอนาคต

ขณะเดียวกัน กกต.จะยื่นเรื่องดำเนินคดีทางอาญา นายปิยบุตร ยืนยัน พร้อมสู้คดี จะมาอีกกี่มรสุมก็ได้ แต่ขอร้องว่าอย่าฉายหนังม้วนนี้ซ้ำ จึงอยากฝากทิ้งท้ายว่า เวลาจะทำอะไรให้นึกถึงประชาชนบ้างว่าเขาโอดร้องกันด้วยเรื่องอะไร

ทั้งนี้ จะเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้สาธารณชนตัดสิน เวลาศาลตัดสินอะไรจะปรากฎต่อสาธารณะ คงไม่ใช่ตนหรือนายธนาธร จะวิพากษ์วิจารณ์ แต่เป็นอำนาจของประชาชนที่เป็นผู้ทรงอำนาจที่สุดของประเทศแชร์ข่าวนี้