หน้าแรก สังคม สาวจีนผู้จัดงาน โคมลอย หาย เร่งจัดการแก๊งทัวร์จีน ทำท่องเที่ยวเชียงใหม่เสื่อม

สาวจีนผู้จัดงาน โคมลอย หาย เร่งจัดการแก๊งทัวร์จีน ทำท่องเที่ยวเชียงใหม่เสื่อม

390
แชร์ข่าวนี้


จากกรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนโพสต์โซเชียลมีเดียประจานการจัดงานเทศกาลลอยกระทงและปล่อยโคมลอยของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ขายแพ็คเก็จทัวร์ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อเข้าร่วมงานเมื่อช่วงงานยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2562 โดยมีการโฆษณาอวดอ้างว่าจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ แต่ปรากฏว่าพอนักท่องเที่ยวหลงเชื่อซื้อแพ็คเก็จทัวร์ในราคาแพงเข้าร่วมงานดังกล่าวที่จัดขึ้นในพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ไม่เป็นอย่างที่คิด และมีความวุ่นวายเรีกยร้องขอเงินคืน

ทั้งนี้ยังปรากฏว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ความวุ่นวายที่นักท่องเที่ยวโวยวายเรียกร้องขอเงินคืนกลางการจัดงานเมื่อวันที่ 11 พ.ย.62ด้วย ซึ่งในช่วงดังกล่าวมีผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่อยู่บนเวทีที่กำลังมีพิธีการด้วย

วันที่ 2 ธ.ค. พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภาค 5 พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ภาค 5 ได้แจ้งมาว่า กรณีดังกล่าวทำให้ภาพพจน์การท่องเที่ยวเชียงใหม่เสียหาย และบริษัททัวร์ดังกล่าวรวมทั้ง สาวจีนที่ประสานกับทัวร์ต่างประเทศจีน เรื่องนี้ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ประชาสัมพันธ์ เรื่องการกระทำแบบนี้ เรื่องการจัดปล่อยโคมลอยทำให้เสียหายต่อการท่องเที่ยวเชียงใหม่ และผู้ที่ต้องลงไปดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มพวกนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจท่องเที่ยว ที่จะต้องดำเนินการ

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ได้แจ้งมาว่า หลังจากที่เกิดเหตุ ทางตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจภูธร สารภี ไว้แล้ว เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทที่จัดงานดังกล่าวว่าเป็นการหลอกลวงหรือฉ้อโกงนักท่องเที่ยวหรือไม่อย่างไร โดยมีการเชิญตัว เจ้าของหรือผู้บริหารบริษัทดังกล่าว ให้เข้าพบเพื่อทำการสอบสวนให้ปากคำ

ความวุ่นวายในงาน

อย่างไรก็ตาม จนถึงล่าสุดยังไม่มีการเข้าพบพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด ขณะที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการ ดำเนินคดีกับนางสาวหลีฟาง เถิง ชาวจีน ซึ่งเป็นผู้รับดำเนินการ จัดงาน ให้กับบริษัทดังกล่าวไปแล้ว เนื่องจากตรวจสอบพบว่า ใบอนุญาตทำงาน หมดอายุ แต่ไม่ได้เป็นหุ้นส่วนของบริษัทอย่างที่มีการเข้าใจกันก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

รายงานข่าวระบุว่า มีการนำตราสัญลักษณ์ของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ไปใช้ ในการจัดงานโดยที่ไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ ทั้งสิ้น ขณะที่ทางสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ได้รวบรวมหลักฐานที่ได้จากผู้ร้องเรียน และคำให้การทั้งหมดส่งไปยังนิติกรกลางของสำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เพื่อให้นิติกรตีความถึงลักษณะการดำเนินการว่าเข้าข่ายการให้จัดทำทัวร์หรือไม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านผู้ประกอบการรถทัวร์บริการนักท่องเที่ยวชาวจีน และดำเนินการธุรกิจท่องเที่ยวโดยเฉพาะทัวร์จีนที่มาดำเนินการในจังหวัดเชียงใหม่อย่างถูกต้อง ออกมาเปิดเผยว่า กลุ่มคนไทยและชาวจีนบางคนที่อาศัยชื่อหน่วยงานองค์กรอิสรระของไทย นำเอาประเพณีของเชียงใหม่มาเป็นธุรกิจเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนและกระทำการแบบไม่ถูกต้อง ทำแบบไม่ได้มาตราฐาน รวมทั้งพวกไกด์เถื่อนชาวจีน และแรงงานชาวจีนที่เข้ามาทำงานในเชียงใหม่แบบไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์จีนรายอื่นเสียหายไปด้วย ภาพพจน์นักธุรกิจชาวจีนที่มาลงทุนในไทยพลอยเดือดร้อนไปด้วย อยากให้ทางการไทยดำเนินการกับพวกนี้อย่างเด็ดขาด ที่เข้ามาหากินในเชียงใหม่แบบไม่ถูกต้อง
แชร์ข่าวนี้