หน้าแรก สังคม กรมอุตุฯ ชี้ไทยตอนบนยังหนาวฟิน ต่อเนื่องอีก 3 วัน เตือนคลื่มลมมรสุมภาคใต้

กรมอุตุฯ ชี้ไทยตอนบนยังหนาวฟิน ต่อเนื่องอีก 3 วัน เตือนคลื่มลมมรสุมภาคใต้

349
แชร์ข่าวนี้

ประเทศไทยตอนบนและกรุงเทพฯ ยังคงเผชิญหน้ากับอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก 3-4 วัน ก่อนอุณหภูมิค่อยๆ อุ่นขึ้น ขณะที่คลื่นลมมรสุมทางภาคใต้ยังมีกำลังแรง

(7 ธ.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ 12 เรื่อง “อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” โดยกล่าวถึงสภาพอากาศทั่วไปของประเทศไทยในระยะ 1-2 วันนี้ ทางตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ขณะที่ทางตอนล่างเผชิญหน้ากับคลื่นลมแรงจากมรสุมกำลังแรง

“ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง 4-8 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 7-9 ธันวาคม 2562 บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงระมัดระวังอัคคีภัยไว้ด้วย เนื่องจากอากาศแห้งและมีลมแรง

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง”


แชร์ข่าวนี้