หน้าแรก เศรษฐกิจ 8 ผู้ผลิตยางรถยนต์ยอมลดราคา 20% ในงานมหกรรมลดราคาสินค้ารับปีใหม่

8 ผู้ผลิตยางรถยนต์ยอมลดราคา 20% ในงานมหกรรมลดราคาสินค้ารับปีใหม่

446
แชร์ข่าวนี้

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้ประสานผู้ผลิตสินค้า ผู้ประกอบการห้างค้าปลีก ค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า ผู้ประกอบการทั่วไป นำสินค้ามาร่วมลดราคาขายตั้งแต่ 10-70% ภายในมหกรรมลดราคาสินค้ารับปีใหม่ ที่กระทรวงพาณิชย์จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 ธ.ค.62-12 ม.ค.63 เพื่อลดราคาขายสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ และช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน

ซึ่งล่าสุดผู้ผลิตยางรถยนต์ 8 ราย ตอบรับที่จะนำสินค้ายางรถยนต์มาลดราคาขายไม่ต่ำกว่า 20% ได้แก่ บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท คอนติเนนทอล ไทรส์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท อินนิเชียล ไทร์ แอนด์ แอ็คเซสซอรี่ จำกัด, บริษัท บี-ควิก จำกัด, บริษัท โอตานิ เรเดียล จำกัด, บริษัท ป สยามอุตสาหกรรมยาง จำกัด และบริษัท มิชลินประเทศไทย จำกัด

นอกจากนี้ ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าปลีกท้องถิ่น เข้าร่วมด้วยกว่า 20,000 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งสินค้าที่จะนำมาลดราคามีทุกหมวด ตั้งแต่สินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป อาหาร เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ชุดเครื่องนอน เครื่องเขียน เครื่องสำอาง เป็นต้น

“งานครั้งนี้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่ และนานถึง 30 วัน จากปีที่ผ่านๆมา มีประมาณ 15 วันเท่านั้น ซึ่งจะช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนที่ต้องการซื้อของขวัญ ของชำร่วยในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้เป็นอย่างดี จึงขอเชิญชวนประชาชน เตรียมตัวซื้อของขวัญ ของชำร่วยในช่วงการจัดงานดังกล่าวได้ทั่วประเทศ”

นายวิชัยกล่าวต่อถึงสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในขณะนี้ว่า ยังอยู่ในภาวะทรงตัว ไม่มีสินค้ารายการใดขอปรับขึ้นราคา เข้ามายังกรม เพราะต้นทุนการผลิตยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ส่วนการจะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีกวันละ 5-6 บาททั่วประเทศ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 นั้น จากการวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุน พบว่า จะมีผลทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นน้อยมากเพียง 0.006-0.6% เท่านั้น โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ชุดนักเรียน ที่ใช้แรงงานคนในการผลิต และสินค้าที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดคือ ยาสีฟัน

“ค่าแรงที่ปรับเพิ่มขึ้น ไม่มีผลทำให้ราคาสินค้าต้องปรับเพิ่มขึ้นตาม เพราะกระทบต่อต้นทุนการผลิตน้อยมากๆ ถ้าผู้ประกอบการรายใดทำเรื่องขอปรับขึ้นราคาขายมายังกรม โดยอ้างต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น จะไม่อนุญาตให้ปรับขึ้นแน่นอน”


แชร์ข่าวนี้