หน้าแรก สังคม แพทย์เตือนสาวๆ เจ็บท้องน้อยอย่าชะล่าใจ หลังพบ “หนองในรังไข่”

แพทย์เตือนสาวๆ เจ็บท้องน้อยอย่าชะล่าใจ หลังพบ “หนองในรังไข่”

537
แชร์ข่าวนี้

ผอ.โรงพยาบาลสิชล โพสต์เตือนหญิงสาวเจ็บท้องน้อย หลังเจอผู้ป่วยปวดต่อเนื่องนับเดือน ตรวจพบหนองในรังไข่ต้องผ่าตัดถึง 3 รอบ ชี้บัตรทองช่วยได้ไม่เสียเงิน

วันที่ 13 ธันวาคม 2562 – นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช เขียนข้อความและโพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับการรักษาผู้หญิงคนหนึ่ง ที่มีอาการเจ็บปวดท้องน้อยต่อเนื่อง และที่ผ่านมาเธอไม่ได้พบแพทย์แต่ใช้วิธีรักษาด้วยการซื้อยากินเอง กระทั่งอาการเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมาพบแพทย์ และปรากฏว่าเจอหนองในรังไข่ ซึ่งต้องผ่าตัดรักษาถึง 3 ครั้ง พร้อมกันนี้ นพ.อารักษ์ ยังเตือนผู้หญิงที่มีอาการเจ็บท้องน้อยไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์เพื่อรักษาให้ทันการณ์ และสิทธิ์บัตรทองก็สามารถรักษาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

“น่าสนใจมากเป็นวิทยาทาน ผู้ป่วยหญิงอายุ 41 ปี เมื่อ10 เดือนก่อนถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ด้วยประวัติ ผู้ป่วย มีอาการปวดท้องน้อย มีไข้ มีตกขาว มาประมาณ 3 เดือน ซื้อยากินเอง หาหมอบ้างบางครั้ง ได้ยาฆ่าเชื้อมากิน กินบ้างหยุดบ้างเมื่ออาการดีขึ้น จนวันหนึ่งต้องเข้าโรงพยาบาลใกล้บ้าน แพทย์ตรวจแล้วกดเจ็บหน้าท้องมาก สงสัยติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน จึงส่งมาโรงพยาบาลสิชล แพทย์ที่ตรวจผู้ป่วยครั้งแรกได้ปรึกษาสูติแพทย์ ให้รับผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาล และให้การวินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ได้ให้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดดำ

หลังให้ยามา7วัน คนไข้ยังมีอาการทรงตัว ไข้ต่ำๆ อัลตราซาวด์เหมือนมีน้ำในอุ้งเชิงกราน จึงตัดสินใจนำคนไข้ไปผ่าตัดเปิดช่องท้อง ผ่าตัดครั้งแรก พบมีหนองเต็มท้องน้อย และมีเนื้อเยื่อรอบๆเปื่อยยุ้ย ไม่สามารถแยกแยะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้ จะตัดรังไข่ หรือมดลูกออก ก็ทำไม่ได้ จึงได้แต่ทำความสะอาดระบายหนองออกให้มากที่สุด แล้วต่อท่อระบายหนองเอาไว้ หลังผ่าตัดให้ยาฆ่าเชื้อต่ออีก14วัน ผู้ป่วยอาการดีขึ้นตามลำดับ ต่อมาพบว่าท่อที่ระบายหนองออกตอนผ่าตัดครั้งแรกไม่ยอมปิด มีหนองซึมออกมาตลอดเวลา บางวันออกมากจนกางเกงที่สวมใส่เปียกชุ่มไปด้วยหนอง น้ำเหลือง สูติแพทย์จึงได้ปรึกษาศัลยแพทย์ในการวางแผนการรักษาและทบทวนปัญหาทั้งหมดอีกครั้ง

จึงมีการผ่าตัดครั้งที่ 2 อีก 20 วันต่อมา การผ่าตัดครั้งที่2เมื่อเปิดท้องเข้าไป ก็พบหนองเต็มท้องอีก ทำได้เพียงทำความสะอาด ระบายหนองออกให้เต็มที่ เอาหนองไปเพาะเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรียทั่วไป วัณโรค ย้อมเชื้อรา พบว่าเป็นเชื้อดื้อยา จึงปรับยากันใหม่ใช้ยาสำหรับเชื้อดื้อยา ที่พบได้น้อยและยามีราคาแพงมาก ฉีดยาไประยะหนึ่งคนไข้ดีขึ้นตามลำดับ จึงให้ยาไปกินต่อที่บ้าน ติดตามผลการรักษาต่อมา ท่อที่ระบายหนองๆออกลดลงแต่ยังออกมาต่อเนื่องไม่ยอมปิดรู คนไข้แม้อาการจะดีขึ้นแต่ยังรู้สึกไม่สบายในท้องน้อย มีไข้ต่ำๆ ตอนกลางคืน ปวดถ่วงท้องน้อยตลอดเวลา

ศัลยแพทย์และสูติแพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดครั้งที่ 3 การผ่าตัดครั้งนี้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถเลาะและตัดเอารังไข่ ปีกมดลูก เนื้อเยื่อ ข้างที่มีการอักเสบรอบๆ ที่เป็นหนองออกมาได้ พร้อมทั้งตัดเอามดลูกออกทั้งหมด คงเหลือรังไข่อีกข้างที่ยังปกติดีอยู่ การผ่าตัดแพทย์ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้ไปตัดโดนอวัยวะอื่นที่สำคัญ เช่น ลำไส้ ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

หลังจากตัดก้อนออกมาแล้ว ผ่าก้อนรังไข่ออกเป็นซีก จะเห็นว่ามีหนองขาวข้นคล้ายนมข้นหวานไหลย้อยออกมาก ฝังอยู่ในเนื้อรังไข่เต็มไปหมด รังไข่ปกติขนาด 2 ซม.แต่ในผู้ป่วยรายนี้โตถึง10ซม. ตัวมดลูกที่ตัดออกมาก็มีขนาดโตขึ้นกว่าปกติเท่าตัว 15 ซม.มีเนื้องอกในตัวมดลูกร่วมด้วย

ทีมแพทย์ พยาบาล สหวิชาชีพ ที่ทำการรักษา คาดหวังผลการรักษาต่อจากนี้ไปคุณภาพชีวิตผู้ป่วยคงจะดีขึ้นตามลำดับ ผู้ป่วยใช้สิทธิ์บัตรทอง หากคิดค่ารักษากว่า 5 แสนบาทแต่ไม่ต้องจ่ายใดๆ”

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : Arak Wongworachat


แชร์ข่าวนี้