หน้าแรก เศรษฐกิจ แบงก์กรุงเทพจัดหนักเฉียด 1 แสนล้าน ซื้อธนาคารอินโดนีเซีย

แบงก์กรุงเทพจัดหนักเฉียด 1 แสนล้าน ซื้อธนาคารอินโดนีเซีย

431
แชร์ข่าวนี้

แบงก์กรุงเทพเทหน้าตักเกือบ 1 แสนล้านบาท เข้าเทกโอเวอร์ “พีที เพอร์มาตา ทีบีเค” ธนาคารอันดับ 12 ในอินโดนีเซีย ขีดเส้นธุรกรรมเสร็จสิ้นภายในปีหน้า หวังเติมเต็มให้ลูกค้าเอสเอ็มอี–รายใหญ่ ด้านผู้ถือหุ้นรับผลตอบแทนทันที

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นโดยมีเงื่อนไขกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด และพีที แอสทร่าอินเตอร์เนชั่นแนล ทีบีเค เพื่อเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 89.12% ในธนาคารพีที เพอร์มาตา ทีบีเค ซึ่งเป็นธนาคารอินโดนีเซีย โดยคาดว่าการทำธุรกรรมดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในปี 2563 พร้อมทั้งดำเนินการทำคำเสนอซื้อหุ้นส่วนที่เหลือทั้งหมดของเพอร์มาตาอีก 10.88 % หลังจากการเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 89.12% ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ธุรกรรมนี้ตั้งอยู่บนหลักเกณฑ์การประเมินมูลค่าซึ่งมีการตกลงร่วมกันอยู่ที่ 1.77 เท่าของมูลค่าตามบัญชีของเพอร์มาตา และหากคำนวณมูลค่าตามบัญชีของเพอร์มาตา ณ วันที่ 30 ก.ย.62 ราคาซื้อหุ้นเบื้องต้นจะอยู่ที่ 1,498 รูเปียต่อหุ้น สำหรับการถือหุ้นในสัดส่วน 89.12% มูลค่าธุรกรรมเบื้องต้นจะอยู่ที่ 37,430,974 ล้านรูเปีย หรือประมาณ 2,674 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 81,017 ล้านบาท และสำหรับการถือหุ้น 100% มูลค่าเบื้องต้นจะอยู่ที่ 42,001,080 ล้านรูเปีย หรือประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 90,909 ล้านบาท”

สำหรับการทำธุรกรรมนี้จะสำเร็จได้ เมื่อได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขบังคับก่อน ซึ่งรวมถึงการได้รับการอนุมัติจากธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. และหน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจการเงินของอินโดนีเซีย ตลอดจนการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของธนาคารกรุงเทพ อย่างไรก็ตาม เงินที่ใช้ในการทำธุรกรรม เป็นเงินทุนภายในและแหล่งเงินทุนที่ได้จากการจัดหาเงินทุนตามปกติของธนาคาร และคาดว่าเมื่อธุรกรรมแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มกำไรต่อหุ้นและอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้นของธนาคารได้ทันที ขณะที่ธนาคารยังคงมีฐานะเงินกองทุนอยู่ในระดับที่แข็งแกร่งต่อไป

นายปิติ สิทธิอำนวย ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า การขยายธุรกิจในต่างประเทศเป็นกลยุทธ์สำคัญของธนาคารอินโดนีเซียเป็นตลาดที่ธนาคารให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วที่สุดในเอเชีย และมีปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจมหภาคที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มีปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่เอื้ออำนวย ตลอดจนมีความเชื่อมโยงของประเทศในเขตเศรษฐกิจอาเซียนที่เพิ่มขึ้น

นายชาติศิริ กล่าวเพิ่มเติมว่า “จากประสบการณ์โดยตรงในการดำเนินธุรกิจในประเทศอินโดนีเซีย และความเข้าใจในภาคธุรกิจธนาคารอย่างลึกซึ้ง เราเชื่อมั่นว่าธุรกิจธนาคารในอินโดนีเซียมีการเติบโตที่น่าสนใจ โดยที่ยังคงรักษาอัตราผลกำไรที่ดี เพอร์มาตาจะเป็นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งช่วยเสริมเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของธนาคาร ด้วยช่องทางการให้บริการที่กว้างขวาง ความโดดเด่นของฐานเงินฝากและชื่อเสียงของธนาคารตลอดจนความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูง เรามีความยินดีที่จะได้ทำงานและสนับสนุนผู้บริหารและพนักงานของเพอร์มาตา เพื่อให้เพอร์มาตาก้าวหน้าขึ้นไปอีกระดับ”

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเพอร์มาตาเป็นธนาคารขนาดใหญ่อันดับ 12 ของอินโดนีเซีย เมื่อพิจารณาจากสินทรัพย์รวม การเข้าซื้อเพอร์มาตาโดยธนาคารกรุงเทพจะช่วยให้เพอร์มาตาได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านบริการสำหรับลูกค้าองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่และเอสเอ็มอี เครือข่ายทางธุรกิจและความสัมพันธ์กับองค์กรธุรกิจชั้นนำในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียที่แข็งแกร่ง

“การรวมกันระหว่างสองธนาคาร ก่อให้เกิดการประสานพลังความร่วมมืออย่างชัดเจน ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายต่างประเทศที่ครอบคลุมอย่างกว้างขวางของธนาคารกรุงเทพในเอเชีย และความสามารถในการเชื่อมโยงเครือข่ายต่างประเทศ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ลูกค้าของเพอร์มาตาสามารถเข้าถึงตลาดสำคัญทั่วทั้งภูมิภาคเพิ่มขึ้น”


แชร์ข่าวนี้