หน้าแรก เทคโนโลยี Google Map โชว์เหนือมีภาพถ่ายสตรีตวิว 10 ล้านไมล์ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ 98 ที่คนอาศัย

Google Map โชว์เหนือมีภาพถ่ายสตรีตวิว 10 ล้านไมล์ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ 98 ที่คนอาศัย

484
แชร์ข่าวนี้

Google เจ้าของผลิตภัณฑ์แผนที่ยักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดเผยถึงการใช้เทคโนโลยีในกระบวนการทำแผนที่ว่า สตรีตวิว (Street View หรือฟีเจอร์การแสดงภาพถนนที่สามารถไล่ดูเส้นทางการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้เหมือนกับอยู่บนถนนจริง) ได้มีการถ่ายภาพถนนทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านไมล์ (16 ล้านกิโลเมตร) เป็นระยะทางพอกับการวนรอบโลก 400 รอบ และมีภาพถ่ายจากดาวเทียมถึง 36 ล้านตารางไมล์ (93 ล้านตารางกิโลเมตร) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 98% ที่มีคนอยู่อาศัย

Google กล่าวเสริมถึงการใช้เทคนิคต่าง ๆ มาช่วยจับภาพแผนที่จำนวนมากเท่าที่เป็นไปได้ ตั้งแต่ใช้รถ Street View ที่มีกล้องไว้ถ่ายภาพมุมมอง 360 องศารอบตัวรถที่ขับไปตามท้องถนน ตรอกซอย และสถานที่สำคัญต่างๆ

รวมทั้งใช้ Street View Trekker คือ กระเป๋าติดกล้องที่ให้นักเดินทางแบกสะพายหลังหรือติดกล้องไว้หลังอูฐและแกะ เข้าไปถ่ายภาพในสถานที่ต่าง ๆ ที่รถ Street View เข้าไปไม่ถึง ได้แก่ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ และพื้นที่ห่างไกลไร้ถนน

นอกจากนี้ปี 2014 ได้ซื้อ Skybox ผู้ผลิตดาวเทียมถ่ายภาพความละเอียดสูงขนาดเล็กที่สุดในโลก เพื่อนำมาช่วยปรับปรุงแอป Maps ให้ทันสมัยและนำมาให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านภาพถ่ายทางอากาศ แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกไป

ปัจจุบันถ้าพูดถึงแอปแผนที่ทุกคนจะต้องคุ้นเคยกับ Google Maps และ Apple Maps ส่วน Huawei ก็กำลังมุ่งพัฒนา Map Kit เพื่อจะมาแทนที่ Google Maps ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีเทคนิคที่ดีกว่า Google หรือไม่

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส


แชร์ข่าวนี้