หน้าแรก การเมือง “ศุภชัย”ตอกไทยสร้างไทย แค่แถแก้เขิน

“ศุภชัย”ตอกไทยสร้างไทย แค่แถแก้เขิน

314
แชร์ข่าวนี้

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและข้อมูลพรรคไทยสร้างไทยตอบโต้ปมข่าววัคซีนโควิด – 19 ช่วยเหลือ จนกลายเป็นที่วิพากษ์ วิจารณ์ ของสังคม ว่า ก็เตือนด้วยความหวังดี เห็นว่าอยู่ในแวดวงทางการเมืองด้วยกัน ก็อยากให้ทำงานกันอย่างสร้างสรรค์ เป็นที่พึ่งของประชาชน อุตส่าห์สร้างพรรคใหม่ขึ้นมา ก็ไม่อยากให้ถูกโจมตีว่าให้ข่าวเท็จ ให้ข่าวคลาดเคลื่อน

ทั้งนี้ เข้าใจว่า ถึงขั้นบินตรงไปสหรัฐฯ กลับมาก็ต้องมีเรื่องที่ทำให้สังคมไทยหวือหวา ยิ่งได้คะแนนทางการเมือง ก็ยิ่งดี แต่ก่อนจะให้ข่าว หรือจะโพสต์ข้อมูล ก็น่าจะรอให้ข้อมูลมันชัวร์ก่อน ไม่ใช่ว่า สื่อสารออกไปแล้ว กลับกลายเป็นโดนหมอโต้ โดนกระทรวงการต่างประเทศโต้ นี่น่าจะเป็นบทเรียนให้ทีมสื่อสารพรรคนั้นได้เรียนรู้ว่าทุกวันนี้การตรวจสอบข้อเท็จจริง มันทำได้รวดเร็ว ถ้าข้อมูลที่ปล่อยออกมานั้นไม่จริง ไม่นานอีกฝ่ายก็ต้องปกป้องตัวเอง ด้วยการชี้แจงกลับ อีกทั้งนายเทพฤทธิ์ ไปแปลคำพูดของ ส.ว.สหรัฐฯ ขึ้นมาอีก ตนไม่ติดใจ และไม่ก้าวล่วงถึงนักการเมืองท่านนั้นด้วย แต่หากพรรคไทยสร้างไทยอยากให้เรื่องนี้ กระจ่างว่าสหรัฐฯ ยื่นความประสงค์มาจริงก็ต้องเอาเอกสารที่เป็นทางการมายืนยัน อย่างที่เคยบอกไปว่า มันต้องมี diplomatic note เพราะครั้งที่แล้ว ก็มีเอกสารตัวนี้ ฝั่งไทยจึงจะดำเนินการต่อไปได้ เรื่องนี้จบง่ายมาก ขอแค่พรรคไทยสร้างไทยไปหาเอกสารที่เป็นทางการมาโชว์ ว่าสหรัฐฯ ทำเรื่องขอบริจาควัคซีนมาแล้วจริงๆ

ประเด็นคือ ที่พูดอย่างมั่นใจ เอาเข้าจริง ก็ไม่มีหลักฐานที่ว่า พอฝ่ายที่เขามีหน้าที่รับผิดชอบทั้งกระทรวงสาธารณสุข ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า ยังไม่มีการประสานเข้ามา ก็ไปพูดจาแก้เก้อหาว่าไทยเป็นรัฐราชการ ปกครองด้วยระบอบอำนาจนิยม ซึ่งเป็นการตอบไม่ตรงกับที่เขาถาม ก็ในเมื่อฝ่ายข้าราชการ เขาอธิบายว่า มันไม่มีการประสานเข้ามา คุณก็งัดเอกสารขึ้นมาโชว์เลย ไม่ใช่ไปวิจารณ์ว่าเขาเป็นรัฐราชการ ห่วยอย่างนั้น อย่างนี้

นอกจากนั้น ยังเอาข่าวตั้งแต่เดือนกรกฎาคมมาผสมโรงอีก ทั้งที่นี่มันจะปลายเดือนกันยายนแล้ว เข้าใจว่า หาเอกสารการขอสนับสนุนวัคซีน ที่เป็นปัจจุบันไม่ได้ก็เลยเอาข่าวเก่ามามั่ว ให้ประชาชนหลงเชื่อ ผมจะเรียนอธิบายกับสาธารณชนว่า ข่าวที่นายเทพฤทธิ์ยกมาอ้าง คือ เจตจำนงของสหรัฐฯ ในการบริจาควัคซีนไทยเพิ่มเติม ซึ่งตนและคนไทย ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง แต่นั่นคือ ในเชิงของการข่าว แต่ในเชิงกระบวนการนั้น ยังไม่มีการประสานเข้ามาอย่างเป็นทางการซึ่งได้รับคำยืนยันแล้ว ทั้งจากนายแพทย์โอภาส การกวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้