หน้าแรก เศรษฐกิจ จ่อคลอดเกณฑ์บัตรคนจน “อุตตม” ไม่ลืม ดันต่อมารดาประชารัฐ

จ่อคลอดเกณฑ์บัตรคนจน “อุตตม” ไม่ลืม ดันต่อมารดาประชารัฐ

417
แชร์ข่าวนี้

“อุตตม” สั่งตั้งกองประชารัฐสวัสดิการดูแลผู้ถือบัตรคนจน ชี้ลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ ใช้เกณฑ์รายได้ครอบครัว บัตรเครดิต–รถยนต์ไม่นับรวม จ่อคิวเสนอ ครม.ไฟเขียว พร้อมเดินหน้าสุดลิ่ม “มารดาประชารัฐ” เดินตามนโยบายหาเสียง

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง จัดตั้งกองประชารัฐสวัสดิการ เพื่อเข้ามาดูในเรื่องของสวัสดิการให้กับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จำนวน 14.6 ล้านราย พร้อมเป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการ อีกทั้งเรื่องสวัสดิการเป็นงานประจำที่ กระทรวงการคลังต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง และต้องตรวจสอบข้อมูลรายได้ของผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ทุกปี จากของเดิมเปิดให้ลงทะเบียนไว้เมื่อปี 2560 และใช้ฐานรายได้ในปี 2562 ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นจนพ้นเส้นความยากจนที่กระทวงการคลังกำหนดไว้ 100,000 บาทต่อปีแล้ว

ทั้งนี้ ในเดือน ม.ค.2563 กระทรวงการคลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ ซึ่งข้อเสนอเบื้องต้นจะนำรายได้ครอบครัวมาใช้เป็นเกณฑ์ประเมินร่วมกับรายได้ส่วนบุคคลที่กำหนดไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ส่วนข้อมูลบัตรเครดิตและรถยนต์ ยังไม่นำมาพิจารณา อย่างไรก็ตาม หากนำรายได้ครอบครัวมาประเมิน ทำให้ผู้ได้รับบัตรสวัสดิการหายไปส่วนหนึ่ง ขณะเดียวกันพร้อมเปิดให้คนใหม่เข้ามาลงทะเบียนเพิ่มเติมด้วย

“เดิมการลงทะเบียนบัตรคนจนเข้าสู่ที่ประชุม ครม. วันที่ 24 ธ.ค.62 แต่ไม่ทัน เพราะต้องปรับแก้ในบางประเด็น เช่น เรื่องการคิด รายได้ครัวเรือนยังไม่ตรงกัน ผมไม่อยากให้เกณฑ์ดังกล่าวไปดึงคนให้เข้ามารับบัตรมากขึ้น เพราะจุดประสงค์คือ คนที่ได้บัตรต้องจนจริงๆ และอยู่ในครอบครัวไม่มีฐานะร่ำรวย หากมีรายได้ ของครอบครัวปีละ 1 ล้านบาท ก็ไม่ควรได้รับบัตรทั้งครอบครัว”

นายอุตตม กล่าวอีกว่า คลังยังอยู่ระหว่างการพิจารณาสวัสดิการเพิ่มเติม คือ มารดาประชารัฐ ซึ่งเป็นนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงไว้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้ช่วยเหลือแม่ที่มีรายได้น้อยเพิ่มเติมจากที่รัฐบาลให้ความช่วยเหลือเงินค่าเลี้ยงดูเด็กอายุ 0-6 ขวบ

“กระทรวงการคลังจะนำข้อมูลจากการใช้จ่ายผ่านระบบอีเพย์เมนต์ (E-Payment) ในบัตรสวัสดิการ เข้ามาพิจารณาว่าจะให้สวัสดิการอะไรเพิ่มเติม ซึ่งในปีงบ 2563 ได้รับการจัดสรรงบประมาณเพื่อดูแลกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการ 40,000 ล้านบาท ซึ่งหากไม่เพียงพอก็สามารถขอเพิ่มเติมได้”


แชร์ข่าวนี้