หน้าแรก การเมือง รุมจวก ดอน พูดได้ไง สหรัฐ แจ้งก่อนบุกอิหร่าน ชี้สุดอันตราย ไทยอาจซวยด้วย

รุมจวก ดอน พูดได้ไง สหรัฐ แจ้งก่อนบุกอิหร่าน ชี้สุดอันตราย ไทยอาจซวยด้วย

485
แชร์ข่าวนี้

หลัง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ กรณี สหรัฐอเมริกา โจมตี อิหร่าน โดยระบุว่า ที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุเหตุผลว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งการแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น รวมถึงมีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว

จากการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้ถูกโลกออนไลน์ วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

โดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แสดงความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า จะมีรมต.ต่างประเทศไว้ทำไม อเมริกากับอิหร่านตั้งท่าจะรบกัน คุณดอนดันออกมาบอกว่ารู้ก่อนที่อเมริกาจะยิงอิหร่าน ถ้าไม่มีอะไรจะพูดก็อยู่เงียบๆ หากเหตุการณ์ลามมาจนไทยโดนหางเลข รับผิดชอบไหวมั้ย

ขณะที่ นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ถ้ารู้ก่อนเกิดเหตุจริงเราควรปิดปากให้สนิทหรือเปล่าครับ…ออกมาพูดเพื่อ #ชักศึกเข้าบ้าน #เรียกแขกของแท้

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า ไม่รู้ว่าเค้ารู้ล่วงหน้าจริง หรือแค่โม้ แต่พูดจาแบบนี้ จะพากันซวยทั้งประเทศล่ะครับ อิหร่านได้ยินนี่ โกรธแน่ๆ ที่ไม่ช่วยเตือนเค้า ปล่อยให้คนของเค้าตาย นักการทูตจริงๆ เค้าน่าจะระมัดระวังคำพูด ระหว่างที่เกิดความขัดแย้งนานาชาติขึ้น นะครับ

ขณะที่ ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น แสดงความเห็นว่า ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กต บอกว่า สหรัฐส่งสัญญาณให้ไทยรู้ก่อนสังหารผู้นำทหารอิหร่าน OMG นี่เป็นข้อความที่อันตรายมากๆ มันอาจตีความว่า ไทยสมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐในการก่อการร้ายในอิหร่าน (conspiracy)

มันเป็นคำพูดที่โครตไม่จำเป็น เผลอๆ สหรัฐไม่รับด้วยซ้ำว่าพูดกับไทย คนเป็นทูตมานานอย่าง ดอนน่าจะรู้ดีกว่านี้ สิ่งที่พูดออกไปนี่เป็นคำพูดที่ไม่มีชั้นเชิง ถ้าความซวยมาเยือนไม่ต้องโทษใคร นอกจากอีเจ้ากระทรวงบัวแก้ว… เตรียมตัวให้พร้อม เพิ่มจำนวนทหารเกณฑ์ให้เร็วค่ะ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์
ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์
นายวัน อยู่บำรุง
รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

แชร์ข่าวนี้