หน้าแรก การเมือง พท.ชี้ “ดอน” ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี บี้ “ประยุทธ์” รับผิดชอบ ทำคนไทยเสี่ยงอันตราย

พท.ชี้ “ดอน” ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี บี้ “ประยุทธ์” รับผิดชอบ ทำคนไทยเสี่ยงอันตราย

441
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 9 ม.ค. นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า อเมริกาได้ประสานมายังไทย 1 วันก่อนเกิดเหตุการณ์โจมตีผู้นำสูงสุดทางการทหารของอิหร่านนั้น ไม่เข้าใจนายดอน พูดเพื่ออะไร มีความมุ่งหมายเพื่อประโยชน์ใด ของใคร

หากพิจารณาตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ อาจทำให้นายดอน ขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ตามมาตรา 160(5) ที่บัญญัติว่า “รัฐมนตรีต้องไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง” ประกอบกับพ.ร.บ.มาตรฐานทางจริยธรรมพ.ศ.2562 มาตรา 5 ที่บัญญัติว่า “มาตรฐานทางจริยธรรม คือหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติอย่างมีคุณธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งจะต้องคิดถึงประโยชน์ส่วนรวม มากกว่าประโยชน์ส่วนตน โดยต้องคำนึงว่าการปฏิบัติหน้าที่ใดๆ เป็นเรื่องที่ควรกระทำหรือไม่ควรกระทำ”

นายชุมสาย กล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 164 ยังบัญญัติว่า ในการบริหารราชการแผ่นดิน รัฐมนตรีต้องมีความรอบคอบและระมัดระวังในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชนส่วนรวม ดังนั้น การให้สัมภาษณ์เช่นนั้น น่ากังวลว่าเป็นการก่อหรือนำประเทศเข้าสู่สนามความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศมหาอำนาจหรือไม่

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการกระทำในฐานะ รมว.ต่างประเทศ นายดอนจึงไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบในสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ เรื่องการทูตและการต่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญ ละเอียดอ่อน มีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นักการทูตรุ่นใหญ่อย่างนายดอน ไม่ควรแสดงทรรศนะและพูดออกไปเช่นนั้น จึงต้องมีความรับผิดชอบทางการเมือง ซึ่งกรรมาธิการความมั่นคงมีอำนาจเชิญนายดอน มาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

ในทางการทูตถือว่าเป็นความไม่ฉลาด และผิดพลาดครั้งสำคัญ เสียมารยาททางการทูตอย่างรุนแรงหรือไม่ แม้เป็นความจริงก็ไม่ควรพูด เพราะเป็นการเปิดเผยความลับระหว่างประเทศ จึงควรต้องแสดงความรับผิดชอบในการกระทำครั้งนี้ การที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ด้านความมั่นคง บอกว่าเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ไม่กระทบความมั่นคง ยิ่งเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายยิ่งขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ เพราะการกระทำดังกล่าวไม่เพียงแทำให้สถานะของประเทศ และประชาชนสุ่มเสี่ยงตกอยู่ในอันตราย หากแต่ยังทำให้นานาชาติและมิตรประเทศในกลุ่มอาเซียนไม่สบายใจกับท่าทีของประเทศไทยด้วย คำพูดดังกล่าวทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยเบื่อรัฐบาลมากขึ้น อาจส่งผลให้คนไทยออกมาวิ่งไล่ลุงมากขึ้น


แชร์ข่าวนี้