หน้าแรก สังคม ตำรวจวิเคราะห์ปืนเก็บเสียง-รองเท้า โจรกราดยิงปล้นทอง ตั้งค่าหัวล่า 1 แสนบาท

ตำรวจวิเคราะห์ปืนเก็บเสียง-รองเท้า โจรกราดยิงปล้นทอง ตั้งค่าหัวล่า 1 แสนบาท

455
แชร์ข่าวนี้

(10 ม.ค.63) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ภายในห้างสรรพสินค้า ในจังหวัดลพบุรี ว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก สภ.เมืองลพบุรี ว่า จากการตรวจสอบทรัพย์ที่ถูกประทุษร้าย เป็นทองคำรูปพรรณ น้ำหนัก 26 บาท 2 สลึง มูลค่าประมาณ 5 แสนบาทเศษ

โดยขณะนี้ มียอดผู้เสียชีวิต 3 คน และมีผู้ได้บาดเจ็บสาหัส 4 คน โดยระหว่างนี้ พนักงานสอบสวน กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานตามภาพกล้องวงจรปิด เพื่ออนุมัติหมายจับคนร้ายที่ก่อเหตุในความผิดฐาน “ชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯ” มีโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.1 , กก.สส.ภ.จว.ลพบุรี และ ชุดสืบสวน สภ.เมืองลพบุรี ร่วมระดมกำลัง ปูพรม ไล่ล่า กดดัน ในพื้นที่ พร้อมแจ้งเบาะแสข้อมูลตำหนิรูปพรรณคนร้าย , ตำหนิรูปพรรณรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้หลบหนี ให้โรงพักพื้นที่ใกล้เคียงและ ภูธรจังหวัดข้างเคียง ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ยานพาหนะของผู้ต้องสงสัย เพื่อตรวจค้นจับกุม ทั้งนี้ ขอฝากเตือนให้มอบตัวกับเจ้าหน้าที่แต่โดยดี

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ เร่งสืบสวน ไล่ล่า กดดัน และจับกุม ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ มาดำเนินตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว และเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี ต้องทำงานกันอย่างระมัดระวังมากที่สุด เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืน ซึ่งหากมีการต่อสู้ขัดขืนและประสงค์ถึงชีวิตเจ้าหน้าที่ก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ตามระดับการใช้กำลัง หลักยุทธวิธี ทั้งนี้ ก็ขอให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในการทำงาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน

กรณีที่มีผู้แจ้งเบาะแสคนร้ายจนสามารถไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ จะขอมอบเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท เพื่อขอบคุณในการทำหน้าที่พลเมืองดีในครั้งนี้ครับ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ โทร . 191 หรือ โทร.1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

พ.ต.อ.สุเมธ ปุณสีห์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามไล่ล่าจับกุม คนร้ายบุกเดี่ยวใช้อาวุธปืนชิงทอง ในร้านทองกลางห้างดังเมืองลพบุรี โดยใช้ปืนยิงส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ว่า ขณะนี้ ตำรวจแบ่งหน้าที่กันทำ ทั้งการจัดชุดไล่ล่าคนร้ายที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี รวมถึงชุดที่ติดตามไล่ดูกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี โดยในช่วงเช้าวันนี้ ก็ทำงานกันอย่างต่อเนื่อง

ส่วนการตั้งข้อสังเกตลักษณะและพฤติกรรมของคนร้าย ทั้งอาวุธปืนที่ใช้ มีกระบอกเก็บเสียงด้วยนั้น เป็นไปได้ทั้ง การลักลอบสั่งซื้อ หรือ การประดิษฐ์เอง ในเรื่องนี้ต้องนำมาวิเคราะห์กันอีกครั้ง ส่วนรองเท้าที่คนร้ายสวมใส่ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นรองเท้าคอมแบท เหมือนที่ใช้ในทหารหรือไม่ จากการตรวจสอบภาพประกอบจากกล้องวงจรปิด และร่องรอยของรองเท้าที่คนร้ายขึ้นไปเหยียบบนตู้กระจกนั้น ไม่ใช่รอยของรองเท้าคอมแบท ซึ่งต้องรอให้ได้ภาพที่ชัดเจนก่อนว่า เป็นรองเท้ารุ่นใด ชนิดใด เพื่อนำไปวิเคราะห์หาแหล่งจำหน่ายต่อไป

ส่วนพฤติการณ์ของคนร้ายที่กราดยิงนั้น มองว่า เป็นการยิงบุคคลที่อยู่ในระยะใกล้ตัวเพื่อเปิดทางในการก่อเหตุ เป็นการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดีเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์

พร้อมกันนี้ รองผบก.ภ.จว.ลพบุรี ยังฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชน ที่มีเบาะแสของคนร้าย มีกล้องหน้ารถที่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ หรือ ผู้ต้องสงสัย สามารถแจ้งข้อมูลเบาะแสได้ที่ ตำรวจภูธรเมืองลพบุรี หรือ ตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรีได้ตลอด

รูปพรรณสัณฐานคนร้าย

  • ชาย รูปร่างสมส่วน สูงประมาณ 165-170 เซนติเมตร
  • ใช้รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน่ สีแดง
  • ออกจาก ห้างโรบินสัน เวลาประมาณ 20.47 น.
  • คาดว่าจะใช้เส้นทางหลบหนี หนองโดน สระบุรี ท่าวุ้งลพบุรี ท่าเรืออยุธยา

แชร์ข่าวนี้