หน้าแรก เทคโนโลยี ย้อนเวลาไปพบกับ Siemens SX1 มือถือรุ่นแรกที่เป็นต้นแบบหลายด้าน รวมถึงรุ่นพิเศษ McLaren Edition

ย้อนเวลาไปพบกับ Siemens SX1 มือถือรุ่นแรกที่เป็นต้นแบบหลายด้าน รวมถึงรุ่นพิเศษ McLaren Edition

364
แชร์ข่าวนี้

ถ้าพูดถึงมือถือรุ่นพิเศษที่มีการจับมือกับค่ายรถสปอร์ดชื่อดังอย่าง McLaren Edition หลายคนต้องพูดถึง OnePlus แน่นอนเพราะในรุ่น 7T Pro McLaren Edition ถือว่าเป็นอีกมือถือตัวแรกที่สุดและมีราคาไม่แรงมากมายนัก แต่หลายคนลืมไปแล้วว่าความจริง OnePlus เองไม่ใช่ค่ายมือถือแรกที่จับมือกับ McLaren มาทำมือถือในครั้งนี้ 

แต่ความจริงคือมือถือจากเยอรมัน ในนามของ Siemens SX1 นั่นเอง ซึ่งเป็น Smart Phone ในยุคเดียวกับ Nokia 6600 และทรงหน้าตาก็คล้ายกันมาก และเปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 เอกลักษณ์คือปุ่มกดตัวเลขอยู่ด้านข้างและส่วนควบคุมตรงกลาง ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian ที่โด่งดังในอดีต 

และยังรองรับเกมแบบ AR ในยุคแรกๆ แถมขุมพลัง Single Core กำลัง 120MHz ถือว่าแรงกว่าเจ้าตลาดเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้มีความพิเศษเพราะจับมือกับ McLaren ในปี 2004 กับการเปิดตัวมือถือรุ่นพิเศษจำนวนบนโลกแค่ 200 เครื่องนอกจากสีดำในแบบของ McLaren แล้วภายในยังมีหน้า Boost เครื่องเป็นรถฟอร์มูล่าร์วันชื่อดัง McLaren MP4-19 ที่มีนักขับอย่าง Kimi Raikkonen และ David Coulthard 

และก็ยังมีรุ่น Limited กับ McLaren อีกครั้ง โดยเป็นชื่อรุ่น Siemens SX1 F1 Bahrain 2004 edition และนอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่น Mille Miglia editions ที่เป็นการแข่งรถในสมัยก่อนช่วงปี 1927 – 1957 ที่ผลิตจำนวนจำกัดมาก 

และเป็นมือถือรุ่นแรกที่เคยมีคนติดตั้งเทคโนโลยี Keyboard ไร้สายด้วยแสงครั้งแรกของโลกในงาน CeBIT 2005 ซึ่งคล้ายกับ Selfie Type ของ Samsung ที่ได้เปิดตัวในงาน CES 2020 ที่ผ่านมา รวมถึง A-GPS ที่ติดกับมือถือบอกพิกัดได้แม่นยำ ซึ่งมีใช้กับมือถือในปัจจุบัน  

และกระทั่งมีมือถือ Siemens CTP Runste คาดว่าถ้าต้นแบบนี้สำเร็จ ก็คงเป็น SX2 นั่นเอง อย่างไรก็ตาม มือถือรุ่นดังอย่าง SX1 เป็นมือถือรุ่นหนึ่งที่มีนวัตกรรมมากมายและเทคโนโลยีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับค่ายมือถือที่หายไปอย่าง Siemens


แชร์ข่าวนี้