หน้าแรก การเมือง “ดอน” เบี้ยวแจง “กมธ.ต่างประเทศ” ปมสัมภาษณ์ สหรัฐ แจ้งไทยก่อนฆ่านายพลอิหร่าน

“ดอน” เบี้ยวแจง “กมธ.ต่างประเทศ” ปมสัมภาษณ์ สหรัฐ แจ้งไทยก่อนฆ่านายพลอิหร่าน

441
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 16 ม.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นประธาน ได้ประชุมพิจารณาศึกษา กรณีความขัดแย้งระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ที่อาจส่งผลกระทบต่อประเทศไทย จากเหตุที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับทราบล่วงหน้าจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับเหตุโจมตีนายพลอิหร่าน

โดย นายเจษฎา กตเวทิน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดในการให้ข่าวจากข้อมูลที่ได้รับมาคลาดเคลื่อน แต่โฆษกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็นำข้อเท็จจริงมาชี้แจงให้เร็วที่สุด

ยืนยันว่าประเทศที่เกี่ยวข้องไม่มีใครติดใจหรือทักท้วง แม้แต่ประเทศอิหร่านก็ไม่ได้ประท้วงไทย และยังมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวว่าไม่มีการขอใช้ฐานทัพอากาศอู่ตะเภาแน่นอน และยอมรับว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทยเป็นเรื่องที่ลำบากเมื่อมิตรประเทศขัดแย้งกันเอง

ขณะที่ กมธ.ส่วนใหญ่แสดงความกังวลถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง เช่น นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุว่า นอกจากกระทบต่อความน่าเชื่อถือต่อตัวรัฐมนตรีแล้ว ยังกระทบต่อกระทรวงและประเทศ พร้อมถามหาถึงการแสดงความรับผิดชอบของรัฐมนตรี และหลักประกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

ขณะที่ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) สอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิหร่าน เพราะไทยไม่ได้ส่งสารแสดงความเสียใจกรณีการสูญเสียนายพลอิหร่าน

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ตั้งข้อสังเกตถึงแหล่งที่มาข้อมูลที่ผิดพลาด และการแสดงความรับผิดชอบของรัฐมนตรีด้วย

ทั้งนี้ กมธ.การต่างประเทศ ได้เชิญนายดอน มาชี้แจงและแก้ต่างในเรื่องดังกล่าว เพราะประชาชนรู้สึกไม่สบายใจ แต่ปรากฏว่านายดอน ไม่ได้เข้ามาชี้แจงตามคำเชิญแต่อย่างใด


แชร์ข่าวนี้