หน้าแรก การเมือง “บิ๊กตู่” ลั่น ไปกด “กูเกิล” ดู ว่า PM2.5 เกิดจากใคร ชี้ หากใช้ยาแรงแก้ปัญหา ต้องรับให้ได้

“บิ๊กตู่” ลั่น ไปกด “กูเกิล” ดู ว่า PM2.5 เกิดจากใคร ชี้ หากใช้ยาแรงแก้ปัญหา ต้องรับให้ได้

487
แชร์ข่าวนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ว่ารัฐบาลเป็นห่วงสุขภาพของประชาชนเป็นอันดับแรก ซึ่งการออกมาตรการต่างๆ นั้นจะต้องสร้างให้เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลได้มีการเตรียมแผนรองรับปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 มานานแล้ว และจะมีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม​แห่งชาติ ซึ่งถ้าผ่านจะครอบคลุมไปถึง ปี 2567

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยังระบุว่า ปัญหาฝุ่น PM2.5 เกิดขึ้นมายาวนานแล้วเพียงแต่ไม่มีเครื่องมือในการวัด ทุกคนจะต้องร่วมมือกันในการเฝ้าระวัง และร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาการจราจร, การเผาทางการเกษตร, และโรงงานอุตสาหกรรม และเน้นย้ำให้มีการจับรถควันดำทันทีหากพบ และยอมรับว่า นโยบายยาแรงนี้เป็นนโยบายสาธารณะ และจะพยายามทำให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังโต้ตอบในประเด็นที่กลุ่มกรีนพีซออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลบรรจุนโยบายการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 และควบคุม​การปล่อยมลพิษ เป็นวาระแห่งชาติ ว่า รัฐบาลได้เห็นชอบให้บรรจุเรื่องดังกล่าวเป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว พร้อมทั้งได้ยื่นเอกสารรายละเอียดต่างๆ ให้กับผู้สื่อข่าวดู และยังตัดพ้อว่าหากรัฐบาลออกยาแรง ผลก็จะกลับมายังรัฐบาล ออกมาตรการอะไรที่เข้มงวดไป ไม่ยอมปฏิบัติตาม เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งอยากให้ทำความเข้าใจกับประชาชนในทุกมิติ

พร้อมกับ​บอกให้สื่อมวลชนไปเปิดกูเกิลดูว่า PM2.5 เกิดจากอะไร และยังระบุด้วยว่า “รัฐบาลนั้นมีน้ำยา หากจะใช้ยาแรง ก็ใช้ได้” แต่ต้องยอมรับว่าประเทศไทย มีหลายกลุ่มหลายฝ่าย กิจกรรมต่างๆ จึงมีผลกระทบ เช่น รถบรรทุก ก็อาจส่งผลกระทบกับสินค้าอุปโภคบริโภค และทำให้ราคาขนส่งสินค้ามีราคาแพงขึ้น


แชร์ข่าวนี้