หน้าแรก การเมือง พลังประชารัฐ อ้างไม่ได้เสียบบัตรแทนกัน แค่ช่วยลงคะแนน โทษช่องเสียบบัตรไม่พอ!

พลังประชารัฐ อ้างไม่ได้เสียบบัตรแทนกัน แค่ช่วยลงคะแนน โทษช่องเสียบบัตรไม่พอ!

536
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 23 ม.ค. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) พร้อมด้วย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในคลิปเสียบบัตรแทนกัน ออกมาให้สัมภาษณ์ชี้แจงประเด็นดังกล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า วิปพรรคพลังประชารัฐ และวิปรัฐบาล ไม่มีนโยบายให้เสียบบัตรแทนกัน ถ้าเจ้าตัวไม่ได้อยู่ในที่ประชุมสภาฯ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่องเสียบบัตรลงคะแนนของพรรคพลังประชารัฐมี 68 ช่อง แต่สมาชิกพรรคมี 117 คน ดังนั้น ช่องเสียบบัตร 1 ช่อง จึงมีการเสียบบัตร 2–3 ใบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นอุบัติเหตุ

ผมขอยืนยันว่า เหตุการณ์ของพรรคพลังประชารัฐไม่ใช่การลงคะแนนแทนกัน แต่เป็นการช่วยกันลงคะแนน เนื่องจากเครื่องลงคะแนนมีจำนวนไม่เพียงพอ เราจึงต้องช่วยกัน และเหตุการณ์นี้ไม่ใช่การลงคะแนนของคนที่ไม่อยู่ในห้องประชุม หรือเสียบบัตรแทนกัน ผู้ที่เป็นส.ส.เจ้าของบัตรก็อยู่ในห้องประชุม แต่ด้วยช่องลงคะแนนมีน้อยกว่าจำนวนส.ส.ค่อนข้างมาก จึงต้องมีการดึงบัตรเข้าออกอยู่แล้ว” นายชัยวุฒิ กล่าว

ด้าน น.ส.ภริม กล่าวว่า ในวันดังกล่าวตนนั่งตรงกับช่องเสียบบัตร พอลงมติของตัวเองเรียบร้อยแล้ว เจ้าของบัตรอีกใบหนึ่งก็เดินมาแต่ไม่สามารถเอื้อมมากดบัตรได้ จึงบอกให้ตนช่วยกดบัตรให้ โดยแสดงสัญลักษณ์ว่าต้องการจะกดอะไร

ดังนั้น ที่ตนกดแทนให้เขาจึงไม่ได้เป็นการกดตามเจตนารมณ์ของตัวเอง แต่เป็นการกดเจตนารมณ์ของเจ้าของบัตร ซึ่งเจ้าของบัตรก็อยู่ตรงนั้น และผลการลงคะแนนก็ตรงกับความตั้งใจของคนที่ให้กดบัตรให้


แชร์ข่าวนี้