หน้าแรก การเมือง ทุกอาทิตย์! กมธ.ปราบโกง ฝุ่นตลบ ‘เอ๋’ โร่ฟ้องชวน โดนเมิน ‘สิระ-เสรีฯ’ จวกสนั่น

ทุกอาทิตย์! กมธ.ปราบโกง ฝุ่นตลบ ‘เอ๋’ โร่ฟ้องชวน โดนเมิน ‘สิระ-เสรีฯ’ จวกสนั่น

496
แชร์ข่าวนี้

กมธ.ปราบโกง ซัดกันนัว ต่อหน้า “ชวน” ที่ร่วมฟังประชุมด้วย บอกแค่มาสังเกตการณ์ไม่รู้สึกอะไร ย้ำ คณะ กมธ.ต้องแก้ไขขัดแย้งกันเอง

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.เวลา 10.50น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมาเข้าร่วมฟังการประชุมของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน

ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุมนั้น กมธ.ฯในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ได้พยายามสอบถามความเห็นจากนายชวน ถึงประเด็นทางจริยธรรมของส.ส. เช่น นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้สอบถามว่าเมื่อประธานสภาฯเข้ามาร่วมประชุมแล้วจะมีความคิดเห็นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมาธิการหรือไม่

เช่นเดียวกับนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถามว่า ในฐานะที่ตนเป็นส.ส.สมัยแรกอยากถามว่าการที่ประธาน กมธ.ใช้คำว่า “เสือก”กับกมธ.ฯอย่าง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี กมธ.สามารถกระทำได้หรือไม่ และหากมีการกล่าวเช่นนี้กับประธานกมธ.บ้างจะทำได้หรือไม่

ขณะที่ กมธ.คนอื่นพยายามปราม นำโดยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ เลขานุการคณะกรรมาธิการฯ ที่เรียกร้องให้กรรมาธิการหารือในเรื่องที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน แต่ทว่าด้าน น.ส.ปารีณา กล่าวว่า อยากขอให้ประธานกรรมาธิการฯ ถอนคำว่าเสือกด้วย

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้สอบถามนายชวน ซึ่งนั่งอยู่ด้านขวามือของตนเองว่ามีอะไรจะกล่าวกับที่ประชุมหรือไม่ แต่นายชวน แจ้งกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ว่าขอให้ที่ประชุมดำเนินการประชุมไปตามระเบียบวาระปกติ

อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยังพยายามสอบถามเรื่องความเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางจริยธรรมหลายครั้ง แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับที่ประชุม มีแต่เพียงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ได้กล่าวว่าในเมื่อประธานสภาฯ ไม่ได้มีความเห็น ก็จะขอประชุมตามระเบียบวาระ ส่วนเรื่องการตรวจสอบจริยธรรมก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ส่วนเรื่องคำพูดที่ขอให้ถอนนั้นต้องไปดูถึงที่มาด้วยว่าก่อนที่จะมีการพูดคำว่า “เสือก” คืออะไร เพราะที่ผ่านมามีแต่การพูดถึงเฉพาะตอนสุดท้ายเท่านั้น

ทั้งนี้ระหว่างที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กำลังดำเนินการประชุมตามระเบียบวาระอยู่นั้น น.ส.ปารีณา ได้ยกมือพยายามพูดแทรก โดยเรียกว่า “ท่านประธานคะ” หลายครั้งไม่หยุด แต่เมื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้สนใจ ยังคงพูดเรื่องในวาระ ทำให้น.ส.ปารีณา ถึงกับกล่าวว่า “ท่านอย่ามาแกล้งทำเป็นไม่ได้ยินสิคะ”
ต่อมาน.ส.ปารีณา ได้ลุกเดินไปหานายชวน และนั่งลงข้างๆ เพื่อขอให้เร่งตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ได้ยื่นให้นายชวนได้ตรวจสอบแล้ว แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับน.ส.ปารีณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับระเบียบการประชุมคณะกรรมาธิการฯในวันที่ 29 ม.ค.มีเรื่องที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบประธานสภาฯ 2 เรื่อง ได้แก่

  • 1.การไม่ดำเนินการจับกุม พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์ อดีตส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ
  • 2.กรณีนายชวน ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่ 85 ว่าด้วยการนับคะแนนใหม่หรือไม่

จากนั้นเข้าสู่วาระพิจารณากรณีโรงแรมกะตะธานีรุกล้ำที่สาธารณะบริเวณหาดกะตะ ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยนายอิทธิพล สังข์แก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ชี้แจงว่า การรุกล้ำที่ดินสร้างผลกระทบต่อคนในชุมชน ทำให้เกิดเหตุน้ำท่วม และขอให้ตรวจสอบว่าลุกล้ำที่ สปก.หรือไม่ และขอให้คณะกรรมาธิการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอให้ยึดเอกสารสิทธิ์คืนมาเป็นของรัฐ

โดยระหว่างการซักถามข้อมูล พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สอบถามนายอิทธิพลว่า นอกจากนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ จะลงพื้นที่แล้ว มี ส.ส.นอกพื้นที่คนไหนลงพื้นที่อีกบ้าง ซึ่งได้รับคำตอบว่าคือ นายสิระ โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้เท้าความถึงเหตุการณ์ที่นายสิระลงพื้นที่ แต่ไม่รับเรื่องร้องเรียนและนั่งรถหนีใช่หรือไม่ ทำให้นายสิระโต้แย้งทันทีและขอให้ถอนคำพูด พร้อมชี้แจ้งว่าลงพื้นที่ไปในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่ในฐานะ กมธ.

ซึ่งนายอิทธิพล ก็กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นายสิระเคยไปกินข้าวที่โรงแรมกะตะธานี แล้วพูดว่า “ผมไม่ใช่เพื่อนเล่นคุณ” จึงทำให้เกิดการโต้เถียงระหว่างกัน จนทำให้นายอิทธิพลในฐานะผู้เข้ามาชี้แจง กล่าวตัดพ้อว่ารู้สึกผิดหวังต่อการทำงานของ กมธ.

แต่สุดท้าย กมธ.ก็มีมติรับเรื่อง และจะดำเนินการตรวจสอบต่อ ขณะที่นายสิระ ก็โต้เถียงกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กรณีการกล่าวหานายสิระนั่งรถหนี โดยต้องการให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ถอนคำพูด แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ไม่ยอมถอน จึงทำให้โต้เถียงกันไปมาสียงดัง ต่อหน้านายชวน ที่นั่งฟังอยู่ โดยไม่พูดอะไร

จากนั้นเวลา 12.17 น. นายชวน ออกจากห้องประชุม กมธ.ฯ พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ตั้งใจมาเยี่ยม และอยากให้กำลังใจคณะกมธ.ทุกชุด เพราะภารกิจกมธ.เป็นประโยชน์กับการดูแลปัญหาของบ้านเมืองตามภาระหน้าที่ของกมธ.แต่ละชุด

ส่วนคณะ กมธ.ชุด นี้มีปัญหาอยู่บ่อยจึงถือโอกาส มาสังเกตให้กำลังใจเพื่อหาทางทำงานร่วมกันให้ได้ ซึ่งพยายามหาทางให้กมธ.แก้ปัญหากันเอง ก็จะทำให้การทำงานราบรื่น ถ้าการทำงานไม่ราบรื่นปัญหาของประชาชนที่ร้องเรียนมาอาจทำให้ล่าช้าไป

สำหรับการที่มีเรื่องยื่นให้กมธ.ป.ป.ช.ตรวจสอบตนนั้นก็ไม่มีปัญหา เพราะตนเป็นส่วนหนึ่งที่ทุกคนมีหน้าที่ตรวจสอบได้ เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ขณะนี้มีการเสนอญัตติขอให้ถอดถอนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ประธานกมธ. ซึ่งตนไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น จึงอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่าควรทำหน้าที่อย่างไร

“ก็ดีที่ผมได้เห็นบรรยากาศของการประชุม ซึ่งก็ยังมีอากาศอยู่ไม่มีpm 2.5 ใดๆ ได้เห็นว่าเขาประชุมกันอย่างไร ส่วนที่มีความวุ่นวายอยู่ผมไม่พูด เพราะสื่อก็เห็นอยู่แล้ว สามารถตอบได้เอง แต่ผมก็พยายามที่จะหาทางแก้ เพราะกมธ.ชุดอื่นไม่มีข่าวคราวแบบนี้ ดังนั้นถ้าเข้าไปมีส่วนช่วยหรือให้คำแนะนำอะไรได้บ้าง ก็อยากจะทำ แต่วันนี้ยังไม่ได้มีคำแนะนำกับประธานกมธ. เพียงแต่นั่งดูบรรยากาศเท่านั้น ซึ่งผมก็ไม่ได้มีความรู้สึกอะไร” นายชวน กล่าว


แชร์ข่าวนี้