หน้าแรก เทคโนโลยี อังกฤษตกลงให้ “หัวเว่ย” ติดตั้งเครือข่ายสื่อสารทั่วประเทศแบบจำกัด

อังกฤษตกลงให้ “หัวเว่ย” ติดตั้งเครือข่ายสื่อสารทั่วประเทศแบบจำกัด

406
แชร์ข่าวนี้

รัฐบาลอังกฤษประกาศการตัดสินใจในวันอังคารว่าจะให้บริษัทเทคโนโลยีหัวเหว่ยเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารความเร็วสูงบางส่วน ซึ่งถือเป็นการขัดกับความพยายามของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้พันธมิตรร่วมคว่ำบาตรบริษัทหัวเหว่ย

istock-805119394

รัฐบาลอังกฤษประกาศว่าจะอนุญาตให้ “บริษัทที่มีความเสี่ยงสูง” สามารถเข้าร่วมติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารทางวิทยุที่มีความเสี่ยงต่ำในสัดส่วน 35% ของเครือข่ายทั้งหมด แต่บริษัทเหล่านั้นจะไม่สามารถเข้าร่วมในส่วนที่เป็นหัวใจสำคัญของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G

การประกาศครั้งนี้มิได้ระบุชื่อบริษัทใดแบบเฉพาะเจาะจง แต่เชื่อว่าหมายถึง “บริษัทหัวเหว่ย” ที่ถูกทางการสหรัฐฯ ใช้นโยบายคว่ำบาตรเมื่อปีที่แล้ว

โดยรัฐบาลอเมริกันกล่าวหาว่า ภายใต้กฎหมายข่าวกรองแห่งชาติเมื่อปี 2017 ผู้นำจีนมีอำนาจสั่งการให้บริษัทหัวเหว่ยกระทำการจารกรรมทางไซเบอร์ในต่างประเทศ ซึ่งหัวเหว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

เครือข่ายโทรคมนาคมแบบ 5G มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตทางเศรษฐกิจของอังกฤษที่กำลังจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป แต่สหรัฐฯ พยายามกดดันไม่ให้อังกฤษทำข้อตกลงกับหัวเหว่ย ด้วยการขู่ว่าจะตัดช่องทางการแชร์ข้อมูลข่าวกรองหากอังกฤษหรือประเทศพันธมิตรอื่น ๆ ทำเช่นนั้น

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :www.voathai.com


แชร์ข่าวนี้