หน้าแรก การเมือง อนาคตใหม่ งัดหลักฐานแฉอีก พรรคดังรัฐบาล เสียบบัตรแทนกัน เห็นจะๆ คนเดียวเสียบ 3 ครั้ง

อนาคตใหม่ งัดหลักฐานแฉอีก พรรคดังรัฐบาล เสียบบัตรแทนกัน เห็นจะๆ คนเดียวเสียบ 3 ครั้ง

384
แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงว่า พรรคมีหลักฐานคลิปวิดีโอของ น.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2562 ในเวลา 13.41 น. เลขที่บัตร 150 โดยเป็นการประชุมสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับหนึ่ง ซึ่งน.ส.ธนิกานต์ ลงคะแนนเห็นด้วย ขณะที่วันดังกล่าวเวลา 13.42 น. ตรงกับเวลาลงมติ กลับมีภาพไลฟ์สดน.ส.ธนิกานต์ ไปร่วมรายการแบ่งปันความรู้บทบาทแม่แห่งยุคดิจิทัล ที่สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีนายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท เสียบบัตรแทนกันถึง 3 ครั้ง ระหว่างพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 ซึ่งกรณีพรรคพลังท้องถิ่นไทนั้น มีจำนวนเก้าอี้และเครื่องเสียบบัตรเพียงพอต่อจำนวนส.ส.ของพรรค จึงไม่จำเป็นต้องฝากบัตรลงคะแนนไว้กับส.ส.คนอื่น

นายณัฐชา กล่าวว่า ข้อบังคับการประชุมสภา พ.ศ.2562 ข้อ 80 กำหนดให้การออกเสียงลงคะแนนของส.ส.จะกระทำแทนกันมิได้ แต่ยังมีการลงคะแนนแทนกัน แสดงว่าส.ส.ที่กระทำการนี้ไม่ได้เกรงต่อข้อบังคับการประชุมสภา ดังนั้น กรณีที่เกิดขึ้นแสดงว่าการลงคะแนนแทนกันเป็นภาวะของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำอย่างยิ่ง

พรรคอนาคตใหม่ได้เสนอญัตติด่วนเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ให้ที่ประชุมสภาตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญตรวจสอบการลงคะแนนแทนกันของส.ส. เพื่อให้เกิดบทลงโทษและการหาแนวทางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคตต่อไป ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้หลายครั้ง แต่ไม่กำหนดบทลงโทษชัดเจน จึงคิดว่าหากมีการกำหนดบทลงโทษที่หนักและชัดเจน จะไม่มีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นทั้งคนฝากและรับฝากบัตร

วันนี้ไม่ใช่แค่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แต่เป็นรัฐบาลบัตรข้างมากมากกว่า เพราะทุกญัตติ ทุกโอกาสจะเกิดการเสียบบัตรแทนกันเพื่อเอาชนะทางการเมือง ส.ส.ที่มีพฤติกรรมดังกล่าวไม่เกรงต่อข้อบังคับประชุมสภา ดังนั้น หากไม่แก้ไขก็จะไม่เกิดการถ่วงดุลตรวจสอบ เพราะรัฐบาลจะชนะโหวตทุกครั้ง” นายณัฐชา กล่าว

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การลงคะแนนแทนกันไม่สามารถกระทำได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 120 ประกอบกับมาตรา 114 และมาตรา 185 ดังนั้น เราต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ส.ส.ต้องปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริตและตรงไปตรงมาตามมาตรฐานทางจริยธรรม ซึ่งร่างพ.ร.บ.งบฯ เป็นกฎหมายสำคัญเกี่ยวข้องกับภาษีของประชาชน

ดังนั้น ส.ส.จะต้องไม่ลงคะแนนแทนกัน ต้องลงคะแนนออกเสียงด้วยตัวเอง และการเสนอญัตติครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องเพื่อวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างพ.ร.บ.งบฯ เนื่องจากกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญเป็นไปตามอำนาจตุลาการที่จะชี้ขาดข้อพิพาท แต่การเสนอญัตติเป็นการศึกษาหาข้อมูลเพื่อจัดทำข้อเสนอแนะในอนาคตต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมแนบเอกสารผลการลงคะแนนของน.ส.ธนิกาญจน์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ  พร้อมระบุว่า เป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.เหรียญราชรุจิ รัชกาลที่ 10


แชร์ข่าวนี้