หน้าแรก เศรษฐกิจ แอปเปิลบอกลาชิปอินเทล

แอปเปิลบอกลาชิปอินเทล

504
แชร์ข่าวนี้

นายทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล ประกาศในงาน WWDC20 ซึ่งเป็นงานประชุมนักพัฒนาแอปพลิเคชันประจำปีของแอปเปิลว่า ถึงยุคเปลี่ยนผ่านในประวัติศาสตร์อีกครั้ง ด้วยการแนะนำ Apple Silicon ชิปสำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ Mac ผ่าน MacOS Big Sur โดยเข้ามาทดแทนชิปอินเทลที่ใช้อยู่เดิมมากว่า 10 ปี เริ่มต้นภายในสิ้นปีนี้และมีระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 2 ปี

การพัฒนาชิปขึ้นมาเองดังกล่าว เพื่อให้ใช้งานแอปบน iOS, iPadOS บน Mac ได้โดยไม่ต้องปรับแก้ไขใดๆ โดยระบบนิเวศของ Apple ทั้งหมดจะทำให้ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยนักพัฒนาสามารถเริ่มย้ายแอปสู่ Apple silicon ได้แล้ว ด้วยการสมัครเข้าร่วมโครงการ Universal App Quick Start

ทั้งนี้ ในงานประชุมดังกล่าว ทางแอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดสำหรับผลิตภัณฑ์แอปเปิลทั้งหมด ตั้งแต่ iOS 14 ที่พลิกโฉมการใช้งานไอโฟน โดยเริ่มจากการอัปเดตหน้าจอโฮมครั้งใหญ่ที่สุด วิดเจ็ตหน้าจอได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ ทั้งยังมี App Library ที่จะจัดระเบียบแอปทั้งหมดโดยอัตโนมัติ รวมถึง App Clips ที่ค้นพบได้ง่ายและรวดเร็ว

รวมทั้งระบบปฏิบัติการ iPad OS14 ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ iPad และ MacOS Big Sur มาพร้อมการอัปเดตครั้งใหญ่กับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อป ดีไซน์ใหม่ และ watchOS 7 สำหรับแอปเปิล วอทช์ อัปเดตหน้าปัดให้เหมาะกับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น หน้าปัดแชร์ได้ พร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

สำหรับงานประชุมในปีนี้ เป็นการจัดประชุมออนไลน์มีนักพัฒนาบนแพลตฟอร์มของแอปเปิลเข้าร่วมกว่า 23 ล้านคนทั่วโลก

cr. ไทยรัฐ


แชร์ข่าวนี้