หน้าแรก การเมือง สิระ เตรียมควง โรม ล่องใต้ทวงป่าจากนายทุน-ข้าราชการทุจริต

สิระ เตรียมควง โรม ล่องใต้ทวงป่าจากนายทุน-ข้าราชการทุจริต

433
แชร์ข่าวนี้

สิระ ควง โรม ล่องใต้ทวงป่าจากนายทุน-ข้าราชการทุจริต

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย-ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันนี้ตน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล จะลงพื้นที่ จ.เก็ต และ พังงา

เพื่อหาข้อมูลกรณีประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากการถูกบุกรุกที่ดินทำกิน โดยการข่มขู่คุกคามจากบริษัทเอกชน และเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา รวมถึงตรวจเยี่ยมหน่วยงานราชการ และรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่าในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยมีการร่วมประชุมหารือแนวทางระหว่างคณะกรรมการฯ และ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าฯภูเก็ต

นายสิระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับหนังสือเรื่องความเห็นทางกฎหมาย เกี่ยวกับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการก่อสร้างอาคารโครงการห้องชุด เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ จ.ภูเก็ต เรื่องการรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร มีการดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

สิ่งที่กังวลในปัจจุบันคือ สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติโดยรอบพื้นที่ก่อสร้างได้ถูกทำลาย และระบบนิเวศ ทางเดินทางน้ำต่าง ๆ ไม่เป็นดั้งเดิม เดิมทีเมื่อฝนตกต้นไม้ปกคลุมดินบนหน้าผาจะซึมซับน้ำเอาไว้ ลดความรุนแรงของการเคลื่อนไหลของน้ำที่จะไหลหลากด้วยความเร็วก่อนจะลงมายังหน้าหาด หรือ ถนนทางเดินสาธารณะ

ทั้งนี้หลังก่อสร้างดังกล่าว ได้เกิดร่องรอยดินโคลนถล่ม น้ำไหลหลาก โคลนจากภูเขา เศษหิน และยังมีเศษอิฐบางส่วนจากงานก่อสร้าง ถูกนำพาลงมากับน้ำลงมาที่หน้าชายหาด ซึ่งตนกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติในระยะยาว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ที่ดินของโครงการตั้งอยู่ในเขตภูเขา มีความลาดชันเฉลี่ยเกิน 35 เปอร์เซ็นต์ และมีบางส่วนอยู่นอกเขตภูเขา มีความลาดชันเฉลี่ยไม่เกิน 35 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการที่เจ้าพนักงานที่ดินออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก) จึงเป็นการออกในพื้นที่ที่ต้องห้ามมิให้ออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ตามข้อ 3 แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2497)

นอกจากนี้ ในเมื่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาให้เพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก) เลขที่ 1863 หมู่ที่ 2 ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ตแล้ว เทศบาลตำบลกะรนมีหน้าที่ระงับการก่อสร้าง หรือชะลอการต่อใบอนุญาตก่อสร้างที่ดินแปลงดังกล่าวไว้ก่อน แต่เทศบาลตำบลกะรนไม่ระงับการก่อสร้าง รวมถึงต่อใบอนุญาตก่อสร้าง โดยวางหลักประกัน 3 ล้านบาท ซึ่งกรณีดังกล่าว กฎหมายการควบคุมอาคารไม่ได้บัญญัติให้อำนาจเจ้าพนักงานท้องถิ่นดำเนินการได้

ส.ส.พลังประชารัฐ กล่าวต่อว่า นายรังสิมันต์ ทำงานในสภาฯ เเละทำงานเป็นโฆษกกมธ.คณะเดียวกันกับตน อีกทั้งยังเป็นลูกหลานชาวภูเก็ตด้วย ดังนั้นการลงพื้นที่กับตน เเม้จะอยู่คนละฝ่าย เเต่ถือว่าร่วมกันทำหน้าที่ ส.ส. ดูเเลประชาชน ไม่มีการเเบ่งฝ่ายว่าเป็น ส.ส.รัฐบาล หรือ ฝ่ายค้าน

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า ในมุมมองของตน พบว่าการรุกทรัพยากรที่นี่ หากตรวจสอบจริงจะพบว่ามีผู้ประกอบการทำผิดกฎหมายค่อนข้างมาก ซึ่งข้าราชการท้องถิ่นเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลักในการกระทำดังกล่าว ทั้งนี้กมธ.จะตรวจสอบ เเละดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจังในทุกกรณีต่อไป

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้