หน้าแรก การเมือง “ดร.อาทิตย์” ชี้ ถ้าปรับ ครม.เพื่อ “แบ่งเค้ก” ประเทศชาติคงเดินสู่หายนะ

“ดร.อาทิตย์” ชี้ ถ้าปรับ ครม.เพื่อ “แบ่งเค้ก” ประเทศชาติคงเดินสู่หายนะ

581
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 – ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต แสดงทัศนะผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงประเด็นการเมือง และการฟื้นคืนเศรษฐกิจชาติจากพิษโควิด-19 พร้อมกับระบุไปถึงทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และการแย่งชิงตำแหน่งอำนาจของบรรดานักการเมือง โดยดร.อาทิตย์ กล่าวว่า

“ลองทำความเข้าใจกันว่า ทีมเศรษฐกิจ ไม่ได้หมายความว่า มีแค่ รองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ คลัง พาณิชย์ หรือ พลังงาน แต่ยังรวมถึง เกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม คมนาคม ท่องเที่ยว แรงงาน ต่างประเทศ รัฐวิสาหกิจ และ แม้แต่ ศึกษาธิการ สาธารณสุข พัฒนาและความมั่นคงมนุษย์ด้วย

การจะกอบกู้ พลิกฟื้น เศรษฐกิจ จะต้องมีแผนยุทธศาสตร์ที่ดำเนินการทุกด้านส่งเสริมสอดคล้องสอดประสานกันไปในจังหวะจะโคนที่เหมาะสมกัน จึงจะได้บรรลุผลและเป้าหมาย

หากการกำหนดนโยบายและการกำหนดตัวบุคคลที่รับผิดชอบงานของแต่ละกระทรวง ยังขึ้นอยู่กับกระบวนการทางการเมืองที่เป็นอยู่ ตามอำนาจการต่อรองของพรรคการเมืองทั้งหลายที่มาร่วมรัฐบาลโดยยึดถือโควต้าตาม “จำนวน” ส.ส. เป็นเกณฑ์ ก็ย่อมมองเห็นได้ไม่ยากว่า ภารกิจอันยิ่งใหญ่เช่นนี้จะสำเร็จหรือไม่เพียงใด

ซึ่งเปรียบได้กับ การจัดทีมนักฟุตบอลลงแข่งขัน ถ้าไม่คำนึงถึงความสามารถของนักกีฬาแต่ละคนที่จะร่วมทีมกัน หรือการจัดวงดนตรีออเกสตร้าใหญ่ ๆ ที่จะบรรเลง หากวางตัวคนไม่ถูกต้องเหมาะสมตามความสามารถ ผลงานก็น่าจะคาดการณ์ได้ ยิ่งศึกครั้งนี้ คือศึกทางเศรษฐกิจของชาติ ซึ่งผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงคือประชาชนทุกคนที่อยู่ในชาติ ดังนั้นจะใช้วิธี “แบ่งเค้ก” กันตามความต้องการของผู้รับประทานประเทศชาติคงจะ “หายนะ” แน่นอน สิ่งที่ต้องการจะบอก คือว่า เรากำลังจะทำอะไรกัน?”

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้