หน้าแรก เศรษฐกิจ สู้จ่ายค่าโง่ 2.5 หมื่นล้าน! จ่อแจ้ง”ดีเอสไอ-ปปช.”สอบโฮปเวลล์ปมปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

สู้จ่ายค่าโง่ 2.5 หมื่นล้าน! จ่อแจ้ง”ดีเอสไอ-ปปช.”สอบโฮปเวลล์ปมปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

442
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 23 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองนายกกำกับกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดไม่รับคำร้องของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท) ทำให้รฟท.ต้องจ่ายชดเชยให้ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) 2.5 หมื่นล้านบาท ว่ารัฐบาลจะสู้ไม่ถอย เพราะจะยอมให้รัฐจ่ายค่าชดเชยจำนวนมากง่ายๆคงไม่ได้

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้หารือกับรฟท. เพื่อดูว่าจะดำเนินการเพิ่มเติมได้อย่างไรบ้างในส่วนของคดี โดยฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด อย่างไรก็ตามขณะนี้รฟท.ได้ยื่นฟ้องศาลปกครองกลางไว้อีก 1 คดี ข้อหานายทะเบียนรับจดทะเบียนโฮปเวลล์มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งอาจทำให้ผลการทำนิติกรรมสัญญาอาจมิชอบ ซึ่งอยู่ระหว่างรอว่าศาลพิจารณาว่าจะรับคำร้องหรือไม่

นอกจากนี้ยังเตรียมส่งข้อมูลให้ดีเอสไอ และสำนักงาน ป.ป.ช. ช่วยตรวจสอบประเด็นการทำสัญญาที่ทุจริตอีกด้วย ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมจะต้องทำรักษาผลประโยชน์ประเทศชาติ และประชาชนให้มากที่สุด เพราะหากแพ้ต้องจ่ายมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ส่วนเรื่องอัตราดอกเบี้ยจากวงเงินชดเชย 7.5% นั้นขณะนี้จะไม่มีการเดินต่อเนื่องจาก อยู่ในช่วงการชะลอการบังคับคดี อย่างไรก็ตามในเรื่องการเจรจาต่อรองค่าเสียหายกับโฮปเวล์นั้น กระทรวงคมนาคมก็ต้องทำคู่ขนานกันไปด้วย

 ค่าโง่โฮปเวลล์

มีรายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งด้วยว่า ในเดือนก.ค.นี้ กระทรวงคมนาคมจะดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ให้เข้ามาสืบสวนและตรวจสอบกรณีโฮปเวลล์ เนื่องจากที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมได้ตรวจสอบพบว่า มีหลายกรณีที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ตามกฎหมายกระทรวงคมนาคมไม่มีอำนาจในการเข้าไปตรวจสอบ จึงจำเป็นต้องร้องทุกข์ต่อดีเอสไอให้ดำเนินการ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานและเอกสาร

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้