หน้าแรก เศรษฐกิจ จับตาบอร์ด ปตท.ไฟเขียว 20 ส.ค.นี้ “พงศธร” ดั้นเมฆต่ออายุ ปตท.สผ.

จับตาบอร์ด ปตท.ไฟเขียว 20 ส.ค.นี้ “พงศธร” ดั้นเมฆต่ออายุ ปตท.สผ.

448
แชร์ข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือบอร์ด ปตท. วันที่ 20 ส.ค.นี้ ที่มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานบอร์ด ปตท.เป็นประธาน ได้มีประเด็นที่สังคมกำลังจับตามองเป็นพิเศษคือการเตรียมแต่งตั้งนายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ที่จะเกษียณอายุในวันที่ 30 ก.ย.นี้ กลับมาดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพียงตำแหน่งเดียว หรืออาจให้ควบทั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. อีก 1 ปี หรือให้ไปเกษียณอายุในวันที่ 30 ก.ย.2564

ทั้งนี้ ไม่ว่าบอร์ด ปตท.จะมีมติให้ต่ออายุการทำงานของนายพงศธร ทั้งที่เป็นตำแหน่งเดียวหรือควบสองตำแหน่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในกลุ่ม ปตท.ทุกๆบริษัท เพราะที่ผ่านมาองค์กรระดับโลกอย่าง ปตท.มีบริษัทลูกนับร้อยๆบริษัท ก็มีคนรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาทำงานทดแทน ผู้ที่เกษียณอายุมาโดยตลอด เพราะผู้บริหาร ปตท.ที่ผ่านๆมา ก็ได้เตรียมบุคลากร ที่มีคุณสมบัติ มีคุณภาพ มาสืบทอดงานต่อมาอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ได้มีกระแสข่าวว่า สาเหตุที่ต้องมีการต่ออายุให้กับนายพงศธรอาจมาจากข้อเสนอของนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน ที่ต้องการได้นายพงศธร ที่ทำงานเข้าขากันก่อนหน้านี้ ที่เคยร่วมงานกันในกลุ่ม ปตท.มาด้วยกัน มาสานต่อนโยบาย ขุดเจาะก๊าซธรรมชาติในแหล่งบงกชและเอราวัณ ให้เกิดความต่อเนื่อง ทั้งการรื้อถอนแท่นขุดเจาะบางแท่น การขุดเจาะสำรวจก๊าซธรรมชาติ ตามแผนงานที่วางไว้ก่อนหน้านี้ ตลอดจนการเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่ๆในอ่าวไทยนับจากนี้ไปเป็นต้น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะมีการต่ออายุการทำงานของนายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ซึ่งจะครบวาระเกษียณอายุ ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ออกไปอีก 1 ปี ว่า เรื่องนี้ยังไม่สามารถชี้แจงได้ แต่ตามข้อกฎหมาย แม้ว่า ปตท.สผ.จะเป็นรัฐวิสาหกิจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ แต่ก็ไม่ได้อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติ คุณสมบัติมาตรฐานสำหรับกรรมการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ เพราะภาครัฐถือหุ้นไม่เกิน 2 ใน 3

ดังนั้น การที่จะต่ออายุให้นายพงศธร ได้หรือไม่ คณะกรรมการ(บอร์ด) ปตท. ในฐานะบริษัทแม่ของ ปตท.สผ.คงต้องดูหลายมิติ คงไม่สามารถตอบได้ในเรื่องดังกล่าว แต่ในส่วนกรรมการ (บอร์ด) ปตท. ตามกฎหมายยังกำหนดว่าอายุต้องไม่เกิน 65 ปี

cr. ไทยรัฐ


แชร์ข่าวนี้