หน้าแรก สังคม “น้ำท่วมน่าน” หลายหมู่บ้านใน อ.เวียงสา ยังวิกฤตหนัก ผู้ประสบภัยขาดแคลนอาหาร-น้ำดื่ม

“น้ำท่วมน่าน” หลายหมู่บ้านใน อ.เวียงสา ยังวิกฤตหนัก ผู้ประสบภัยขาดแคลนอาหาร-น้ำดื่ม

488
แชร์ข่าวนี้

ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน รายงานว่าหลังมีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดน่าน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ทับเส้นทาง โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ ตามรายงานของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ฉบับที่ 3 รายงานว่า ได้รับผลกระทบจำนวน 6 อำเภอ 20 ตำบล 110 หมู่บ้าน 293 ครัวเรือน เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชน พร้อมเร่งสำรวจความเสียหาย โดยในค่ำคืนที่ผ่านมาฝนได้หยุดตกแล้วในหลายพื้นที่ แต่ทั้งนี้ระดับแม่น้ำน่านยังคงอยู่ในระดับสูง (เวลา 02.00 น. วันที่ 22 สิงหาคม 2563 วัดได้ 7.24 เมตร ระดับเริ่มลดลง) และแจ้งเตือนให้ประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

ขณะที่ค่ำคืนที่ผ่านมา ณ ถนนทางหลวงหมายเลข 101 บริเวณบ้านต้นหนุน ต.กลางเวียง อ.เวียงสา เข้าสู่ตัวเมืองน่าน รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ เนื่องจากมีระดับน้ำสูง จากน้ำสาไหลเอ่อท่วมถนน และเชี่ยวกราก โดยเกิดอุบัติเหตุ มีผู้ประสบภัย ถูกน้ำพัด จำนวน 1 ราย ไหลไปไกลจากบริเวณถนนกว่า 20 เมตร เคราะห์ดีผู้ประสบภัย สามารถเกาะต้นไม้บริเวณใกล้เคียงไว้ได้ทัน และมีสติดี ทำให้ทีมกู้ภัย นำโดยนายจรัสพันธ์ อรุณคง ปภ.น่น นายเมฆินทร์ อินนะไชย หัวหน้าฝ่ายป้องกันฯ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน สาขาเชียงกลาง ชุดปฏิบัติการ ม.พัน 15 เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยหมอนไม้ อุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลกลางเวียง โรงพยาบาลเวียงสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที โดยผู้ประสบภัย ได้รับความปลอดภัย รู้สึกตัวดี เจ้าหน้าที่รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเวียงสา เพื่อตรวจดูอาการต่อไป

ถึงแม้สถานการณ์ จะเริ่มคลี่คลายแล้วในหลายพื้นที่ ด้านนายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้สั่งการให้นายอำเภอในพื้นที่ พร้อมด้วยฝ่ายความมั่นคง,สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน,หน่วยทหาร,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ผู้นำหมู่บ้าน ราษฎรในพื้นที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปดำเนินการให้การช่วยเหลือ และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในทุกพื้นที่ในระยะนี้

ขณะที่ เพจ ที่นี่เวียงสา รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าในหลายพื้นที่ของ อ.เวียงสา ซึ่งมีน้ำท่วมสูง ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก อัปเดตล่าสุดเช้าวันที่ 22 ส.ค. 63

  • ถนนสา – นาน้อย (ปากทางเข้าบ้านดอนไชย) ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน.เวลา 06.40 น. ระดับน้ำมีความสูงประมาณเข่ารถที่มีระดับความสูงสามารถผ่านได้ แต่รถเก๋งที่มีความต่ำไม่สามารถผ่านได้ ขอให้สัญจรไป-มา ด้วยความระมัดระวัง เพราะน้ำจะเข้าบ้านเรือนประชาชนถ้าเป็นไปได้ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงแทนนะครับเข้าที่บ้านบุญนาค-ออกทางโรงเรียนศรีเวียงสา
  • บ.ดอนแท่น ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน.ระดับน้ำลดไปนิดเดียว ประชาชนต้องการข้าวและน้ำ 
  • บ.ดอนไชย ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน.เวลาประมาณ 06.20 น.ระดับน้ำยังสูงขึ้น และมีความเชี่ยวบ้านบางหลังยังไม่ได้รับข้าวรับน้ำ
  • บ.ป่ากล้วย อ.เวียงสา จ.น่าน.เวลา 06.25 น.ระดับเริ่มลดแล้วนิดหน่อย สูงประมาณเข่า
  • บ.ไหล่น่าน ต.ไหล่น่าน อ.เวียงสา จ.น่าน.เวลา 06.30 น. ระดับน้ำเริ่มทรงตัวประชาชนยังไม่ได้รับข้าว รับน้ำ

ทั้งนี้ เทศบาลตำบลกลางเวียง เปิดรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม สอบถามเพิ่มเติม 054-718064 ต่อ 18

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้