หน้าแรก สังคม ชาวนาเดือดร้อน! คนแห่ไล่ล่าจับตั๊กแตน เหยียบย่ำต้นข้าวเสียหายนับร้อยไร่

ชาวนาเดือดร้อน! คนแห่ไล่ล่าจับตั๊กแตน เหยียบย่ำต้นข้าวเสียหายนับร้อยไร่

541
แชร์ข่าวนี้

นักวิชาการชี้ ตั๊กแตนไม่ได้มากัดกินใบข้าว คนที่บุกมาจับตั๊กแตนต่างหากที่เป็นคนสร้างความเสียหายให้กับนาข้าวของเกษตรกร

(28 ส.ค.63)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ชาวบ้านในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ได้พากันออกมาล่าจับตั๊กแตนในนาข้าวของเกษตรกรตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำไปขายสร้างรายได้นั้น ล่าสุด นายไวพจน์ ประจิต ผู้ใหญ่บ้านโนนม่วง หมู่ที่ 4 ตำบลท่าหวง ได้ออกมาบอกว่า ชาวนาหลายรายในพื้นที่ตำบลท่าหลวงได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากมีกลุ่มคนในพื้นที่และต่างพื้นที่ พากันเดินทางเข้ามาล่าจับตั๊กแตนที่เกาะจับอยู่ตามใบข้าว กลุ่มคนเหล่านี้จึงเดินลุยเหยียบย่ำต้นข้าวทำที่กำลังเจริญเติบโตเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวนาต่างได้รับความเดือดร้อน

จึงอยากวอนผู้ที่ออกมาล่าจับตั๊กแตนในนาข้าวของเกษตรกร ควรจะมาขออนุญาตเจ้าของที่นาก่อน เพราะอยู่ดีๆ เดินลุยต้นข้าวไปจับตั๊กแตนโดยไม่ยอมมาแจ้งก่อน ถือเป็นการบุกรุกทำให้ทรัพย์สินเสียหาย

ขณะเดียวกัน ทางสำนักงานเกษตรกรอำเภอพิมาย ระบุว่า ตั๊กแตนเหล่านี้ไม่ได้มากัดกินใบข้าวหรือต้นข้าวแต่อย่างใด บินลงมาเกาะอยู่ในทุ่งนาเพื่อกินหนอน กินแมลง เท่านั้น จึงไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่การเกษตรแต่อย่างใด คนที่บุกมาจับตั๊กแตนต่างหากที่เป็นคนสร้างความเสียหายให้กับนาข้าวของเกษตรกร

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้