หน้าแรก เทคโนโลยี แบบนี้ก็ได้หรอ! สภาเมืองบราซิลผ่านกฏหมายใหม่ ที่รู้กันไหมว่า ร่างโดย ChatGPT ทั้งฉบับ

แบบนี้ก็ได้หรอ! สภาเมืองบราซิลผ่านกฏหมายใหม่ ที่รู้กันไหมว่า ร่างโดย ChatGPT ทั้งฉบับ

97
แชร์ข่าวนี้

ปกติแล้ว ChatGPT คือโปรแกรมที่ไว้ถามตอนช่วยงานอะไรต่างๆ และภูมิความรู้จะหยุดตั้งแต่ปี 2021 แล้วอาจจะทำให้ถามเรื่องใหม่ๆ ได้ยาก แต่ถ้านำมาใช้ช่วยอะไรก็ทำได้ดีในหลายเรื่อง แต่จะมีใครคิดว่าถ้าเอา ChatGPT มาร่างกฏหมายจะเปินอย่างไร

ทั้งนี้มีการรายงานข่าวว่าสภาพเมืองอาแลกรี ในประเทศบราซิลผ่านกฏหมายเมืองฉบับใหม่ ที่รอบนี้มีการร่างโดย ChatGPT จริงๆ ทั้งฉบับ ซึ่งทั้งสภาก็เพิ่งจะรู้ โดยผู็ร่างกฏหมายนี้ก์คือ รามิโร โรซาริโอ (Ramiro Rosário) โดยเนื่อหานั้นก็มีการระบว่าไม่ให้เทศบาลเก็บค่ามิเตอร์น้ำกับผู้เสียภาษีในกรณีที่ถูกขโมย และยังมีการนำฉบับดังกล่าว ที่ไม่ได้แก้ไข ปรับปรุงใดๆ ทั้งสิ้น แถมยังไม่มีการเปิดเผยผ่านสมาชิกคนอื่น ได้เห็นว่าเขาร่างโดยใช้ AI เลยแม้แต่คนเดียว

ai

แต่กลับพบว่ากฏหมายฉบับนี้ผ่านแบบสบายๆ ด้วยมติเอกฉันท์ 36 ต่อ 0 และมีผลบังคับใช้เมื่อ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้ชี้ว่าถ้าหากเขียนด้วย ChatGPT กับสมาชิกคนอื่น คงจะถูกพิจารณซ้ำ แต่ทางสภาพไม่แม้แต่นำร่างกฏหมายไปพิจารณา และอาจจะไม่ผ่านเพราะใช้ AI เขียนโดยไม่ได้ถามความเห็นของหลายๆ ฝ่าย

ทั้งนี้ประธานสภาพอย่าง Hamilton Sossmeier ก็ได้เพิ่งรู้ว่ากฏหมายฉบับนี้เขียนโดย AI ทั้งหมด หลังจากที่มีการ Post ของสมาชิกดังกล่าว แม้ว่าจะผ่านมิต แต่ทางประธานสภาดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์ว่า มันคือจุดเริ่มต้นของสิ่งที่อันตราย แต่ต่อมาเขาก็กลับมาศึกษาข้อมูลอย่าลึกซึ้งว่า มันก็อาจจะมีผลดีเช่นเดียวกัน

และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้มีการนำ ChatGPT ไปใช้ช่วยร่างกฏหมายโดย Barry Finegold วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครต และกำกับดูแล AI โดยมีการรู้ล่วงหน้าถึงการใช้ AI ในการร่างกฏหมายฉบับนี้ มากกว่าคนทั่วไป

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :AP

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้