หน้าแรก เทคโนโลยี COVID ไม่เป็นผล Huawei แซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ตโฟนอันดับ 1 ของโลก

COVID ไม่เป็นผล Huawei แซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ตโฟนอันดับ 1 ของโลก

456
แชร์ข่าวนี้

Canalys บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลตลาด ได้เปิดเผยข้อมูลว่า เป็นครั้งแรกที่ Huawei ได้มียอดส่งออกสมาร์ตโฟนทั่วโลกต่อไตรมาสสูงกว่าผู้จำหน่ายแบรนด์อื่น ๆ โดยแซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นผู้จัดจำหน่ายสมาร์ตโฟนรายใหญ่ที่สุด ในช่วงไตรมาสที่ 2 (เมษายน – มิถุนายน) ประจำปี 2020 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี Hauwei อาจจะไม่ได้ครองตำแหน่งนี้ในระยะยาว โดยทาง Canalys ได้เปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจในช่วงที่เกิดวิกฤติ COVID-19 นี้ว่า Huawei มียอดส่งออก 55.8 ล้านเครื่อง ซึ่งลดลงจากช่วงเดียวกันเมื่อปี 2019 ราว 5% ซึ่งมียอดจำหน่ายส่วนใหญ่ในประเทศจีนที่มีได้รับผลกระทบจากวิกฤติ COVID-19 อย่างรุนแรงเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung ที่มียอดส่งออก 53.7 ล้านเครื่อง (ลดลง 30%) ซึ่งเน้นไปที่ตลาดในประเทศหลัก ๆ มากกว่าในประเทศจีน

Huawei

แม้ว่าจะมียอดจำหน่ายน่าประทับใจ แต่ Huawei นั้น เริ่มจะประสบปัญหาการจำหน่ายสมาร์ตโฟนในประเทศอื่น ๆ นอกเกนือจากประเทศจีน เนื่องจากไม่สามารถรองรับบริการ GMS (Google Mobile Services เช่น Chrome, YouTube หือ Gmail เป็นต้น) ได้ และอาจส่งผลให้ยอดส่งออกและจำหน่ายของ Huawei ในช่วงต่อไปลดลง

นอกจากนี้ ทาง Samsung ยังได้กล่าวว่าจะมียอดจำหน่ายในไตรมาสที่ 3 เพิ่มมากขึ้น จากการเปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่ แต่ถึงกระนั้น ด้วยยอดจำหน่ายอันมหาศาลของในประเทศจีน ก็ยังทำให้ Huawei เป็นผู้จัดจำหน่ายในระดับต้น ๆ ของโลกได้อยู่เช่นกัน

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้