หน้าแรก สังคม กลัวที่ไหน! ชาวบ้านแห่เก็บหอยหาดจอมเทียน ไม่สนนักวิชาการเตือนไม่ควรกิน

กลัวที่ไหน! ชาวบ้านแห่เก็บหอยหาดจอมเทียน ไม่สนนักวิชาการเตือนไม่ควรกิน

551
แชร์ข่าวนี้

จากกรณีเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ หอยทะเลกว่าแสนตัวลอยขึ้นมาเกยบนพื้นชายหาดจอมเทียน พัทยา ตรงข้ามวัดใหม่หาดกระทึงทอง ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ทำให้ชาวบ้านนับร้อยคนแห่มาเก็บหอยไปกินและจำหน่าย

ต่อมา ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ระบุว่า การเก็บหอยตามชายฝั่งมากิน ขึ้นอยู่กับการพิจารณา แต่ระวังหอยตาย หอยไม่สด อาจมีเชื้อโรคได้

(4 ส.ค.63) เมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ บริเวณชายหาดจอมเทียน หน้าธนาคารไทยพาณิชย์จอมเทียน ระหว่างซอย 10-11 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้มีชาวบ้าน ประชาชนทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ ได้เดินทางพร้อมอุปกรณ์ เพื่อเก็บหอยไปประกอบอาหาร

สำหรับหอยที่ถูกน้ำซัดขึ้นมาเกยอยู่บนชายหาดนั้นมีหอยหลากหลายชนิด อาทิ หอยแครง หอยแมลงภู่ หอยกระปุก หอยจอบ หอยกระพง และหอยเสียบ ซึ่งชาวบ้าน และประชาชน ต่างพากันเก็บขุด ได้กันคนละหลายกิโลกรัม

จากการสอบถามชาวบ้านก็จะนำหอยที่ได้ไปประกอบเป็นอาหาร หากได้เยอะก็นำมาวางขายให้กับนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่เกิดพายุดีเปรสชั่น ซินลากู ทำให้มีสิ่งของ เศษไม้ เศษขยะต่างๆ ลอยขึ้นมาเกยชายหาดทำให้หาดจอมเทียนดูสกปรก ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา ได้ลงพื้นที่เก็บกวาดเรียบร้อยแล้ว

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้