หน้าแรก การเมือง เชือดสวยๆ! โฆษกเพื่อชาติ ชม บิ๊กตู่ ต้นทุนการรักชาติสูงเท่าคนจนในประเทศ

เชือดสวยๆ! โฆษกเพื่อชาติ ชม บิ๊กตู่ ต้นทุนการรักชาติสูงเท่าคนจนในประเทศ

478
แชร์ข่าวนี้

น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า จากการแถลงของสภาพัฒน์ฯ ว่ากลุ่มสินค้าส่งออกที่มูลค่าลดลง คือ ข้าว (ลดลงร้อยละ 35.1) มันสำปะหลัง (ลดลงร้อยละ 27.3) ยางพารา (ลดลงร้อยละ 3.9)

แผงวงจรรวมและชิ้นส่วน (ลดลงร้อยละ 8.4) เครื่องจักรและอุปกรณ์ (ลดลงร้อยละ 7.2) ผลิตภัณฑ์ยาง (ลดลงร้อยละ 14.2) รถยนต์นั่ง (ลดลงร้อยละ 4.4) ชิ้นส่วนและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ (ลดลงร้อยละ 10.6) ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (ลดลงร้อยละ 29.3) และเคมีภัณฑ์ (ลดลงร้อยละ 18.8) รวมถึงการนำเข้าสินค้าก็ลดลงร้อยละ 6.8 (ปรับตัวลดต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่สาม) อีกทั้งธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลด GDP เหลือ 2.6 จากปลายปี 2561 คาดการณ์ว่า GDP ปีนี้จะมีค่า 3.8

ตัวเลขทางเศรษฐกิจเหล่านี้บ่งบอกว่า เศรษฐกิจฐานรากของประเทศไปไม่รอดแล้ว การส่งออกสินค้าเกษตรหลัก ๆ ลดลงปริมาณมากทั้งข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา เกษตรกรซึ่งเป็นฐานอาชีพใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศจะเดือดร้อนมากยิ่งขึ้น จนแทบไม่มีกำลังซื้อแล้ว ยอดการส่งออกก็ลดลงอาจจะเพราะค่าเงินบาทแข็งราคา ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้

โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวต่อว่า คณะทำงานเศรษฐกิจรัฐบาลนี้จะทำอย่างไรต่อ ถ้าจะทุ่มงบออกมาโฆษณาชวนเชื่อว่าเศรษฐกิจดี ก็คงไม่ได้ผล เพราะตอนนี้คุณสมคิดบอกว่า เหลือเพียงคลังที่ยังเครื่องไม่ดับที่เหลือดับหมดแล้ว เรื่องเศรษฐกิจให้ไปถามนายกฯ ส่วนนายกฯ ก็บอกทำดีที่สุดแล้ว

ก่อนหน้านี้ทั้งรัฐบาล และผู้สนับสนุนกล่าวหาทุกคนที่ออกมาเตือนว่าเศรษฐกิจไม่ดี ว่าเป็นผู้ปล่อยข่าวลวงชังชาติ ยังไม่รวมถึงอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น นักศึกษาจบปริญญาตรีตกงานเพิ่มขึ้น คดียาเสพติดเพิ่มขึ้นอีก

“ต้นทุนการรักชาติของ คุณประยุทธ์ มีมูลค่าสูงมาก สูงเท่ากับมูลค่าความยากจนของคนไทยร้อยละ 80 เกิดจากการต้องการมีอำนาจด้วยการกระทำทุกวิธีทาง แต่ไม่ประเมินความสามารถตนเองในการบริหารเศรษฐกิจ วาจาที่อ้างว่ารักชาติของรัฐบาลและผู้สนับสนุน เป็นการทำลายชาติ กว่าวาทกรรมชังชาติมากมาย”


แชร์ข่าวนี้