หน้าแรก การเมือง กกต.ลุ้นระทึก ศาลนัดฟังคำสั่ง คดีธนาธร ฟ้องทั้งคณะ ปมเร่งรัดคดีวี-ลัค

กกต.ลุ้นระทึก ศาลนัดฟังคำสั่ง คดีธนาธร ฟ้องทั้งคณะ ปมเร่งรัดคดีวี-ลัค

626
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 4 ธ.ค. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ศาลมีคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง คดีหมายเลขดำ อท.168/2562 ที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ,นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ ,นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ,นายฉัตรชัย จันทร์พรายศรี ,นายปกรณ์ มหรรณพ

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ และ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต. เป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 , 89

โดยคดีนี้ นายธนาธร ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 ที่ผ่านมา โจทก์ฟ้องว่า ช่วงประมาณวันที่ 25 มี.ค.-16 พ.ค.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้ง 7 ดำเนินกระบวนการสืบสวนไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาดข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดก่อนที่จะมีคำสั่งให้มีการดำเนินคดีเลือกตั้งกับโจทก์ กรณีกล่าวหาโจทก์ถือหุ้นในบริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด โดยการแสวงหาข้อเท็จจริงยังไม่สิ้นกระแสความแต่กลับเร่งรัดการลงมติและยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ในดำเนินคดีแก่โจทก์ ไม่ปรากฏหลักฐานอันควรเชื่อว่าโจทก์กระทำการตามที่มีการสืบสวนไต่สวนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 41 ซึ่งพฤติการณ์การกระทำนั้นมีลักษณะเป็นการปฏิบัติอย่างใดโดยอาศัยเหตุที่ตนมีตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือขั้นตอนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. มาตรา 41 จึงเป็นการประพฤติมิชอบ

อย่างไรก็ดีในชั้นตรวจคำฟ้องนี้ ศาลพิจารณาแล้วได้มีคำสั่งให้ “เลขาธิการ กกต.” ชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมส่งเอกสารส่งศาลภายในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ และให้นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาชั้นตรวจฟ้องอีกครั้งวันที่ 24 ธ.ค.นี้ 10.00 น.


แชร์ข่าวนี้