หน้าแรก การเมือง เพื่อไทย จี้รัฐทบทวนคำสั่งยกเลิกสัญญาบัตรทองรพ.เอกชน

เพื่อไทย จี้รัฐทบทวนคำสั่งยกเลิกสัญญาบัตรทองรพ.เอกชน

39
แชร์ข่าวนี้

นายกวีวงศ์ อยู่วิจิตร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตบางนา พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปัญหาโรงพยาบาลเอกชนในพื้นที่บางแห่ง ติดป้ายประกาศไม่รับผู้ป่วยที่ใช้สิทธิบัตรทองกับทางโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป เนื่องจากหมดสัญญากับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และทาง สปสช.ไม่ต่อสัญญา ซึ่งส่งผลกระทบกับการรักษาตัวของผู้ป่วยกลุ่มคนไข้ฉุกเฉินและผู้ป่วยที่ต้องรักษาอาการอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบกับทางโรงพยาบาลพบว่า ทาง สปสช.แจ้งเหตุผลของการไม่ต่อสัญญาเป็นโรงพยาบาลในสังกัด เนื่องจากทางโรงพยาบาลกระทำผิดโดยออกหน่วยตรวจสุขภาพประชาชนซึ่งเป็นกรณีที่ สปสช.เคยเอาผิดกับคลีนิคปฐมภูมิหลังมีกระแสข่าวเกิดการทุจริตเบิกงบจาก สปสช.จากการออกหน่วยตรวจสุขภาพเกินกว่าค่าใช้จ่ายจริง ซึ่งหาก สปสช. และกระทรวงสาธารณสุขไม่เร่งแก้ไข อาจส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนที่ใช้สิทธิบัตรทองในพื้นที่บางนา-พระโขนงและในกรุงเทพมหานครรวมกว่า 200,000 คน

ภาครัฐ โดย สปสช.ควรหาทางออกให้กับพี่น้องประชาชนด้วยการทบทวนคำสั่งที่ยกเลิกสัญญากับโรงพยาบาลเอกชนที่รับผู้ป่วยบัตรทอง หรือเลื่อนระยะเวลาการปิดให้บริการผู้ใช้สิทธิบัตรทองกับโรงพยาบาลดังกล่าวออกไปก่อนจนกว่าจะหาทางออกให้กับพี่น้องประชาชนได้ ไม่ควรปล่อยลอยแพพี่น้องประชาชนแบบนี้ รัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ อย่าให้ประชาชนต้องกลับไปเป็นคนไข้อนาถาเหมือนเมื่อหลายสิบก่อนจะมีโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคเลย ประเทศไทยมาไกลมากแล้ว อย่าถอยหลังกลับไปอีก อย่าทิ้งประชาชนไว้ข้างหลัง

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้